Tân Tổng thống Mỹ cam kết giúp các nước nghèo

Trong bài diễn văn ngay sau lễ nhậm chức tại Đồi Capitol ngày 20/1, tân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết giúp đỡ các nước nghèo đồng thời kêu gọi các nước giàu chấm dứt tình trạng "thờ ơ" của mình.

Đặt tay lên cuốn Kinh thánh mà cựu Tổng thống Abraham Lincoln sử dụng từ tháng 3/1861, ông Barack Obama đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Ảnh : AP.

Vị Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ nhấn mạnh: "Chúng ta không thể vô cảm trước những đau khổ bên ngoài biên giới và cũng không thể sử dụng các nguồn lực của thế giới mà không chú ý tới hậu quả".

Do đó, ông Obama cam kết sẽ hợp tác với các nước nghèo nhằm giúp những người dân nước này cải thiện đời sống. Ngoài ra, ông còn kêu gọi các nước giàu cùng chung sức với Mỹ giúp đỡ các nước nghèo vì "thế giới đã thay đổi, nên chúng ta phải thay đổi với thế giới".

Ông Obama hiện phải gánh trên vai khối "di sản" khổng lồ mà người tiền nhiệm George W.Bush để lại với hơn 37 triệu người dân Mỹ đang sống dưới ngưỡng nghèo khó, 46 triệu người không được bảo hiểm y tế và mức thâm hụt ngân sách khổng lồ trị giá hơn 1.200 tỷ USD.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng tín dụng địa ốc cũng làm hơn 4 triệu người Mỹ mất nhà cửa và tình trạng suy thoái đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp ở nước này lên 7,2%, mức cao nhất kể từ năm 1983.

Song nhóm chuyển giao quyền lực của ông Obama cho rằng việc kết hợp các dự án đầu tư liên bang "cổ truyền" (như xây dựng cơ sở hạ tầng) và "hiện đại" (như cắt giảm thuế, trợ giá lương thực cho người nghèo hay tăng trợ cấp thất nghiệp) chắc chắn sẽ giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng