Tăng cường trách nhiệm của DN xuất khẩu lao động

TPO - Đây là nội dung Thông tư Liên tịch số 3 vừa được liên Bộ LĐ - TB và XH, Bộ Ngoại giao vừa ban hành về quản lý lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài.

Thăm hỏi lao động làm việc ở nước ngòai
Theo đó, doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải có trách nhiệm phổ biến đầy đủ những nội dung quy định tại Nghị định số 141của Chính phủ về quản lý lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài trong chương trình giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Doanh nghiệp phải thông báo và phối hợp với đối tác nước ngoài (Cty môi giới hoặc người sử dụng lao động) để đón và tiếp nhận người lao động tại cửa khẩu của nước sở tại.

Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp phải cử cán bộ cùng đi và phối hợp với phía nước ngoài đưa người lao động đến nơi làm việc; cung cấp cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài số điện thoại, địa chỉ của Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại (Ban Quản lý lao động, Bộ phận lãnh sự); số điện thoại, địa chỉ, tên người đại diện của doanh nghiệp Việt Nam, Cty môi giới và người sử dụng lao động.

Trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày người lao động nhập cảnh, doanh nghiệp phải cử cán bộ đến nơi làm việc để nắm tình hình việc làm, thu nhập, điều kiện sinh hoạt của người lao động và giải quyết những khó khăn vướng mắc ban đầu của người lao động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá