Tăng cường xúc tiến đầu tư thương mại Hà Nội – Mátxcơva

TPO - Ngày 11-5 tới đây, tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại Hà Nội – Mátxcơva.

Mô hình trung tâm thương mại Hà Nội- Mátxcơva
Mô hình trung tâm thương mại Hà Nội- Mátxcơva

Tăng cường xúc tiến đầu tư thương mại Hà Nội – Mátxcơva

TPO - Ngày 11-5 tới đây, tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại Hà Nội – Mátxcơva.

Mô hình trung tâm thương mại Hà Nội- Mátxcơva
Mô hình trung tâm thương mại Hà Nội- Mátxcơva.

Hội thảo do UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch đầu tư,Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công thương, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga tổ chức.

Những năm gần đây, hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Nga có những bước tiến khá bền vững. Năm 20112, kim ngạch thương mại Việt-Nga đạt 2,12 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu đạt 1,38 tỷ USD, tăng 66,2% so với năm 2010 và trở thành năm đầu tiên Việt Nam xuất siêu sang thị trường Nga.

Cũng theo số liệu từ Tổng cục Hải Quan Việt Nam cho thấy, hai tháng đầu năm 2012, Việt Nam đã xuất khẩu sang Nga 223,7 triệu USD, tăng 35,82% so với cùng kỳ năm trước.

Theo kế hoạch hành động trung hạn Nga - Việt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư cho đến năm 2012, kim ngạch XNK giữa 2 nước sẽ đạt 3 tỷ USD. Gần đây hai nước đã đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 5 tỷ USD vào năm 2013.

Thương mại Việt – Nga hiện đang có những thuận lợi rất đáng kể khi mà vào tháng 12-2011, LB Nga chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong cam kết của Nga về lộ trình giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng khi gia nhập WTO, có nhóm hàng nông sản, thủy sản, may mặc, giầy da là những nhóm hàng thế mạnh trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam sang Nga.

Theo đó, trong vòng 3 – 4 năm tới, một số mặt hàng xuất khẩu của VN vào LB Nga sẽ có mức thuế nhập khẩu thấp hơn từ 30% đến 50% so với mức hiện hành.

Với những thuận lợi cơ bản này, có thể hy vọng rằng quan hệ kinh tế-thương mại Việt-Nga trong những năm tới sẽ có những bước khởi sắc cả về thương mại, cũng như hợp tác đầu tư.

Ngoài việc là thành viên của WTO, LB Nga còn là thành viên của Liên minh hải quan Nga –Belarus – Kazakhstan. Hiện nay, Việt Nam và Liên minh hải quan Nga –Belarus – Kazakhstan đang tiến hành đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Nếu FTA được ký kết, hàng hóa Việt Nam sẽ được miễn thuế hoàn toàn hoặc hạ xuống mức tối thiểu. Đây chính là cơ hội cho hàng hóa Việt Nam cạnh tranh bình đẳng về giá và chất lượng, cũng như chiếm thị phần xứng đáng hơn trên thị trường Nga.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam, thị trường Nga tuy tiềm năng nhưng hiện cũng tồn tại không ít khó khăn.

Trong đó, những khó khăn lớn nhất là thủ tục thanh toán không thuận lợi, thiếu hụt thông tin nghiên cứu sâu về thị trường, không có văn phòng đại diện, hệ thống phân phối chưa phù hợp, thiếu một địa điểm kinh doanh ổn định, tập trung và uy tín …

Đồng thời, cũng tại hội thảo này, TP. Hà Nội sẽ giới thiệu dự án Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva. Đây là công trình hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội và Mátxcơva. Hiện công trình đang được triển khai tích cực và sẽ hoàn thành vào tháng 5-2012.

Dự kiến phần tham luận tại Hội thảo:

Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á-Âu; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phụ trách khu vực Châu Âu; Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, phó Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga; Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà; Cục trưởng Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch & Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng; Phó Chủ tịch VCCI Phạm Gia Túc; Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga; Lãnh đạo Phòng đăng ký Quốc gia trực thuộc Bộ Tư Pháp LB Nga về các vấn đề liên quan đến đăng ký, thành lập và tổ chức hoạt động của văn phòng đại diện, chi nhánh các pháp nhân nước ngoài tại LB Nga.

Thời gian: Hội thảo từ 13h30 – 17h30 (ngày 11-05-2012). 17h30 – 20h, tiệc chiêu đãi và chương trình nghệ thuật do các nghệ sỹ LB Nga và Việt Nam biểu diễn.

Địa điểm: Grand Ballroom, Khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Đăng ký tham dự hội thảo liên hệ: Mr Nguyễn Mạnh Cường, điện thoại: +84.979.790.668.

P.V

Hỗ trợ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng