Tranh chấp ở khu đô thị Văn Khê (Hà Nội):

Tăng giá bán căn hộ: Khách hàng chưa chấp thuận

TP- Trước phản ứng của khách hàng về việc tăng giá bán căn hộ chung cư bất hợp lý ở khu đô thị (KĐT) Văn Khê, chủ đầu tư đã nhượng bộ một số kiến nghị của khách hàng.

Tiền Phong (ra ngày 13/3), có bài phản ánh việc hàng trăm khách hàng ký hợp đồng góp vốn xây dựng căn hộ chung cư ở KĐT Văn Khê, với mức giá 6,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, mới đây khi khách hàng đến nộp tiền đợt ba, chủ đầu tư (Cty cổ phần Sông Đà 1-01), thông báo nâng mức giá mỗi căn hộ tại khu chung cư CT1 thêm 34 phần trăm so với thời điểm góp vốn ban đầu.

Nhiều khách hàng phản ứng và làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng phản đối việc tăng giá bất hợp lý trên. Tại hội nghị khách hàng, chủ đầu tư giải trình bốn lý do tăng giá bán (từ 6,5 triệu đồng/m2 lên 8,78 triệu đồng/m2), gồm: kinh phí bảo trì, chuyển giao diện tích chung, thay đổi bổ sung thiết kế, giá vật liệu, nhân công xây dựng...

Đại diện khách hàng cho rằng, những nguyên nhân tăng giá do kinh phí bảo trì và chuyển giao diện tích chung là chưa thỏa đáng vì trước khi thiết kế, chủ đầu tư phải tính toán kỹ. “Chúng tôi rất thông cảm việc tăng giá là khó tránh khỏi, nhưng Cty phải bàn bạc, thỏa thuận với khách hàng, không được tự ý ép chúng tôi. Hơn nữa, việc tăng phí bảo trì đã có quy định rõ ràng. Trong quá trình thiết kế ban đầu, chủ đầu tư phải tính toán kỹ lưỡng, không thể đổ lỗi cho khách hàng được”- Đại diện khách hàng nói.

Khách hàng cũng cho rằng, việc thay đổi, bổ sung thiết kế (bổ sung trần thạch cao, thay đổi vách kính cầu thang...) do không có sự thỏa thuận nên họ sẽ không nộp thêm tiền. Phía Cty lý giải, việc điều chỉnh, thay đổi bổ sung thiết kế đều được lập hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật. Khách hàng nào không đồng ý với các thay đổi thiết kế thì làm đơn đề nghị, Cty xem xét giải quyết và nếu không ảnh hưởng đến chất lượng công trình sẽ trừ vào giá bán căn hộ.

Cuối cùng, phía chủ đầu tư vẫn quyết định tăng giá bán căn hộ, tuy nhiên với những khách hàng ký hợp đồng góp vốn trực tiếp với Cty sẽ được giảm mức tiền phải nộp thêm xuống khoảng 1,2 triệu đồng/m2. Với các khách hàng không ký hợp đồng góp vốn trực tiếp (mua qua người khác), mức tiền phải nộp thêm khoảng 1,3 triệu đồng/m2. Dù vậy, phía khách hàng vẫn không chấp nhận mức giá bán tăng thêm, vì theo họ việc tăng giá là bất hợp lý.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng