Tăng giá điện: Chọn phương án 3 trình Chính phủ

TP - Sau khi lấy ý kiến người dân về 4 phương án giá điện, Tổ công tác về giá điện vừa quyết định chọn phương án thứ 3 có bổ sung để trình Chính phủ phê duyệt.

Nguyên nhân của việc điều chỉnh giá điện là do nhu cầu về vốn đầu tư quá lớn để xây dựng các dự án điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản lượng điện 120 tỷ KWh vào năm 2010, tức là gấp đôi sản lượng điện hiện nay.

Nếu dựa theo phương án 3, giá điện sẽ tăng 20% vào giờ cao điểm. Tăng giá bán điện nông thôn lên 410 đồng/1KWh. Tăng 100 KWh đầu từ 550 đồng lên 630 đồng/1KWh và nâng giá theo bậc thang tiếp lên từ 16% đến 22%.

Việc tăng giá điện theo phương án này, theo lý giải của Tổ công tác, là nhằm hỗ trợ cho công tác đầu tư, phát triển, đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện thường xuyên tăng từ 16-17% một năm. Đây là nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, để hợp lý hơn, theo các nhà khoa học về năng lượng, nên chia làm nhiều bậc thang, nhiều mức để người dân dùng điện tiết kiệm hơn.  

Còn về phía người sử dụng? Theo đánh giá của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, việc lấy ý kiến người dân về tăng giá điện là một thiện chí, nhưng thời gian quá ngắn và chỉ lấy ý kiến trên mạng Internet, trong khi phần lớn người Việt Nam là nông dân khó mà bày tỏ ý kiến.

Việc thực hiện phương án 3 còn làm nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó có việc phải thay hàng loạt đồng hồ cơ bằng đồng hồ điện tử để đo chính xác lượng điện tiêu thụ vào giờ cao điểm. Và đây sẽ lại là một khối lượng công việc rất lớn của ngành điện nếu triển khai phương án 3. Phương án này sẽ được trình lên Chính phủ để quyết định vào giữa tháng 4.

N.Đ
Theo VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá