Tăng giá điện: “Để tăng đầu tư cho ngành điện”

Trao đổi với báo giới bên hành lang Hội nghị ngành Tài chính sáng 23/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho rằng tăng giá điện là một giải pháp để đầu tư trở lại cho ngành này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh  : "Chúng ta buộc phải điều hành nền kinh tế theo cơ chế thị trường".

Thưa Bộ trưởng, tại sao liên bộ Thương mại - Công nghiệp lại đề nghị tăng giá điện từ 1/12 này thay cho lộ trình đầu năm 2007?

Do rất nhiều nguyên nhân. Hiện một số mặt hàng Nhà nước vẫn phải có chính sách hỗ trợ, định giá nhằm đảm bảo ổn định nền kinh tế, đảm bảo sản xuất và đời sống của nhân dân.

Khi Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chúng ta buộc phải điều hành nền kinh tế theo cơ chế thị trường, trong đó có công tác quản lý, điều hành giá cả với nguyên tắc hạch toán đúng, đủ về sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, nhu cầu đầu tư cho ngành điện rất lớn, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng thiếu điện. Và thiếu điện buộc chúng ta phải nhập khẩu với giá cao, kéo theo những khó khăn cho nền kinh tế. Do đó, Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng lộ trình điều chỉnh giá điện, sao cho đáp ứng được yêu cầu đầu tư, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh của ngành này.

Chỉ số giá thường tăng cao vào thời điểm cuối năm. Tại sao lại kiến nghị tăng giá điện vào thời điểm đó, thưa Bộ trưởng?

Năm 2006, nhiều khả năng chúng ta sẽ kiềm chế được chỉ số giá tiêu dùng theo Nghị quyết của Quốc hội (thấp hơn tốc độ tăng trưởng - PV). Chính vì vậy, chúng ta cũng phải cân nhắc, tính toán thời điểm tăng giá điện sao cho hợp lý, không gần với dịp Tết Nguyên đán.

Cũng như kế hoạch điều chỉnh giá than, cho đến thời này, vẫn chưa có quyết định chính thức về việc tăng giá than. Trong trường hợp điều chỉnh giá điện, có thể việc điều chỉnh giá than sẽ phải lùi lại.

Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính và các ngành chức năng thẩm tra hiệu quả sản xuất kinh doanh của các ngành trong việc nâng giá nguyên liệu đầu vào, trong đó có ngành điện. Bộ Tài chính đã triển khai chỉ đạo trên đến đâu?

Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các ngành thẩm tra và đã báo cáo Chính phủ, trên cơ sở đó để xác định các phương án về giá.

Chính phủ cũng đã yêu cầu các cơ quan quản lý phải có biện pháp chống độc quyền về điện; yêu cầu ngành điện phải chống thất thoát, tiết kiệm chi phí nhằm hạ giá thành để có giá bán hợp lý.

Chúng ta có thể huy động những nguồn vốn khác để đầu tư cho điện lực thay cho biện pháp tăng giá để tăng đầu tư...

Thực ra, lộ trình tăng giá điện đã được chúng ta đặt ra từ lâu rồi và đến thời điểm này mới thực hiện là khá chậm. Và thực tế, so nhiều nước trong khu vực, giá điện vẫn cao hơn Việt Nam nên nếu phải nhập khẩu điện thì chi phí sẽ còn tăng cao.

Tăng giá bán điện không phải là giải pháp duy nhất để đầu tư vốn cho ngành này, mà cùng với đó, chúng ta phải thực hiện rất nhiều giải pháp khác như sự hỗ trợ của Chính phủ, phát hành trái phiếu điện lực…

Theo TBKT VN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá