Tăng giá điện: Thêm sức ép đối với việc kiềm chế lạm phát

TP - “Mọi sự tăng giá vào thời điểm này, trong đó có tăng giá điện, đều gây nên sức ép đối với việc kiềm chế lạm phát”- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến đã khẳng định với Tiền phong như vậy vào chiều qua (8/5).

Được biết, Tổng Cty Điện lực VN đã có kế hoạch tăng giá điện thêm trên 8% trong năm nay (và tiếp tục tăng trong năm sau).

Nhiều chuyên gia kinh tế đã cho rằng, cùng với sự tăng giá xăng dầu thêm 1.500 đồng/lít vừa qua, việc điều chỉnh giá điện nêu trên, sẽ là “cú nốc ao” đối với những nỗ lực kiềm chế lạm phát trong bối cảnh một lần nữa lạm phát đang đe dọa nền kinh tế (từ năm 2000 đến nay chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 33%).

Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, Chính phủ và Bộ Công nghiệp sẽ có những cân nhắc để làm sao vừa đảm bảo sự phát triển của ngành điện lực, nhưng không gây bất lợi cho đời sống và sản xuất.

Trả lời câu hỏi của Tiền phong về việc tới đây Ngân hàng có sự điều chỉnh gì về chính sách tiền tệ và mức lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết: “Đầu năm đến nay, lạm phát ở mức 3%, thấp hơn cùng kỳ 2 năm trước, như vậy lạm phát hoàn toàn đang ở trong tầm khống chế của chúng ta.

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng đang tăng nhẹ và nhiều diễn biến khác cũng có khả năng tác động tiêu cực đến việc tăng giá. Mặc dù chưa thể công bố cụ thể về chính sách tiền tệ, nhưng có thể khẳng định rằng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là góp phần cùng với các cơ quan chức năng giữ ổn định giá cả”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá