Tăng giá vàng, USD: Chỉ là những biến động nhất thời!

TP - TS Trần Du Lịch cho biết: Biến động của giá vàng và USD không ảnh hưởng nhiều về tâm lý, cũng như không còn chi phối đến hoạt động của nền kinh tế như các thập niên trước.

TS Trần Du Lịch

Chỉ có một số lĩnh vực như nhà đất, xe hơi khi giao dịch mua bán vẫn còn tính theo vàng, USD. Còn tất cả các giao dịch khác đều theo VND. Vàng tăng giá, các hoạt động kinh tế vẫn bình thường. 

Dự báo, trong thời gian tới, giá VND vẫn tiếp tục tăng so với USD (năm 2005, giá VND tăng 6-7% so với USD). Giá VND tăng, nay giảm chút đỉnh thì không có gì đáng lo.

Thưa ông, đâu là nguyên nhân chính làm giá USD tăng cao trong mấy ngày qua?     

Tôi không nghĩ bởi yếu tố đầu cơ mà do sự biến động phức tạp của giá vàng và giá dầu hỏa trên thế giới, do yếu tố tâm lý… Không đủ cơ sở để cho rằng có hiện tượng thu gom USD để nhập lậu vàng vì giá vàng thế giới hiện tuy thấp hơn trong nước nhưng độ chênh lệch không lớn.

Với mức tăng giá USD như hiện nay thì chưa ảnh hưởng gì đến nền kinh tế, kể cả hoạt động XNK.

VND giảm giá so với USD, phải chăng người dân đã giảm niềm tin vào đồng nội tệ?

Tôi không cho như vậy. Muốn xác định, cần phải có thời gian và căn cứ vào tình hình giao dịch đồng nội tệ tại hệ thống các NHTM. Việc thu hút VND vào tín dụng hiện vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Niềm tin của người dân đối với VND tăng lên rõ rệt.

Nếu 5-7 năm trước, giá vàng, USD mà biến động như hiện nay thì sẽ náo loạn ngay. Trong kinh tế thị trường, yếu tố ổn định vĩ mô cần có thời gian xem xét tối thiểu là 1 quý, 6 tháng, chỉ 1-2 ngày thì không nói được điều gì. Hơn nữa, bản chất của kinh tế thị trường là luôn tạo ra các lỗ hổng giữa cung - cầu, từ đó mới tạo ra được sự linh hoạt cho nền kinh tế.

Vàng và USD tăng giá sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với hoạt động của nền kinh tế?

Tôi chỉ lo giá USD tiếp tục tăng và kéo dài thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của nền kinh tế. Nhưng hôm nay giá USD đã giảm và chưa có dấu hiệu tăng lại. Dự báo sẽ ổn định hơn. Trên thị trường thế giới USD đang mất giá so với EURO, nên khó có biến động đối với VND.

Hiện nay, VN có độ mở của nền kinh tế rất lớn. Tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu (XNK) lớn hơn tổng GDP (khoảng 120% GDP), mà việc thanh toán thương mại chủ yếu thông qua USD. USD tăng giá sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động nhập khẩu.    

Có ý kiến cho rằng những biện pháp can thiệp mà NHNN đã tiến hành trong mấy ngày qua là cứng nhắc và chưa hợp lý?

NHNN luôn có biện pháp ổn định thị trường bằng các chính sách tiền tệ (bơm tiền hoặc rút tiền ra khỏi lưu thông). Sự cam kết vừa qua của NHNN về việc không thiếu ngoại tệ thanh toán là rất quan trọng và kịp thời đối với hoạt động của nền kinh tế, giúp các nhà đầu tư củng cố niềm tin.

Mấy ngày qua, NHNN không phải hạn chế lượng USD bán ra cho các DN XNK mà chỉ không khuyến khích các DN mua USD dự trữ. Theo tôi, nếu DN không có nhu cầu thanh toán bằng USD và vàng thì không nên cất trữ. Người dân cần hết sức bình tĩnh, không nên đổ xô đi mua USD.

Với một thị trường đang phát triển mạnh, các hoạt động trong nền kinh tế trôi chảy, chỉ số tăng trưởng cao, sức mua tăng, thì không có gì phải lo.

Xin cám ơn ông. 

Huy Thịnh (thực hiện)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng