Tăng giá vé tàu hoả từ 10/8

Chiều 1/8, Tổng giám đốc Tổng Công ty (TCT) Đường sắt Việt Nam đã duyệt phương án điều chỉnh giá vé vận chuyển hành khách để bù đắp cho phần chi phí nhiên liệu tăng cao từ đầu năm đến nay.

Kể từ 0 giờ ngày 10/8, giá vé tàu Thống Nhất được điều chỉnh tăng bình quân 4%. Ảnh : Phạm Yên

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 10/8, giá vé tàu Thống Nhất được điều chỉnh tăng bình quân 4%, trong đó, giá vé ngồi cứng không điều hoà (chiếm tới 50% lượng vé của toàn ngành) được giữ nguyên để phục vụ hành khách có thu nhập thấp.

Giá vé nằm cứng và nằm mềm có điều hoà tàu SE được điều chỉnh tăng từ 13-15%. Giá vé các loại còn lại tăng từ 1-15%.

Đối với cước vận tải hàng hoá, từ ngày 5/8, ngành đã áp dụng mức phụ thu thêm từ 5-10%. Riêng đối với các tàu chuyên tuyến đã ký hợp đồng cho thuê dài hạn, ngành sẽ thực hiện mức phụ thu tăng nhiên liệu thêm 5% kể từ ngày 10/8.

Theo ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng ban Kinh doanh Vận chuyển TCT Đường sắt Việt Nam, chi phí nhiên liệu trong kế hoạch vận tải năm 2008 của TCT là 610 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, giá dầu diesel đã hai lần tăng với tổng mức tăng 56% so với mức giá đầu năm 2008 khiến chi phí nhiên liệu chạy tàu của ngành đường sắt tăng thêm hơn 350 tỷ đồng (bằng 12% giá thành vận tải).

Lý giải bắt buộc phải tăng giá vé tàu Thống Nhất lần này, TCT khẳng định: thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bình ổn giá, từ đầu năm đến nay, TCT đã không điều chỉnh giá vé và thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi phí để ổn định sản xuất.

Tuy nhiên, từ ngày 21/7, giá dầu diesel lại tiếp tục tăng cao thêm 14% làm tăng trên 4% chi phí vận tải. Đây là một khó khăn lớn cho TCT trong việc cân bằng thu chi. Vì vậy, để bù đắp một phần chi phí nhiên liệu tăng, buộc ngành phải điều chỉnh giá vé.

Cũng theo ông Tuyên, bên cạnh việc tăng giá vé chương trình giảm giá vé từ 10-20% cho hành khách đi tầu Thống Nhất trong thời gian thấp điểm (từ ngày 15/9-15/12/2008) vẫn được ngành thực hiện.

Theo Uông Lam
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng