Tăng giá xăng dầu: "Chính phủ không lừa người tiêu dùng"

Ông Nguyễn Kinh Quốc, Người phát ngôn của Thủ tướng khẳng định tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 28/4 rằng: Chính phủ không lừa báo chí và người tiêu dùng khi đột ngột quyết định tăng giá xăng dầu.

Người tiêu dùng bất ngờ vì quyết định tăng giá xăng dầu đột ngột vào tối 27/4
Kể cả tăng giá, Chính phủ vẫn phải bù lỗ "tròm trèm" 10 nghìn tỷ mỗi năm

"Hai hôm trước, các báo vừa đồng loạt đưa tin: Liên Bộ Thương mại - Tài chính khẳng định sẽ không có chuyện tăng giá xăng dầu trong thời gian tới. Nhưng đùng một cái, hôm qua đã tăng. Vậy đây có phải hành động đánh lừa báo chí, đánh lừa người tiêu dùng không hay là do sự tính toán không chín chắn của nhà quản lý? Người tiêu dùng bức xúc đổ cho báo chí tội đánh lừa họ" - nhà báo Bùi Đình Nguyên "chất vấn".

Không tán thành suy nghĩ trên, ông Nguyễn Kinh Quốc khẳng định: Chính phủ không đánh lừa báo chí và người tiêu dùng. Quyết định tăng giá xăng dầu đột ngột được đưa ra là do chúng ta không chịu nổi gánh nặng bù lỗ giá xăng dầu mỗi ngày một lớn.

Cũng theo ông Quốc, Nhà nước vốn không chủ trương bù lỗ giá xăng mà chỉ bù lỗ giá dầu. Song thời gian qua, mỗi ngày Chính phủ vẫn phải chịu lỗ 40 tỷ đồng từ mặt hàng này.

"Chính phủ đang tiến tới điều hành giá cả theo quy luật cung cầu thị trường, còn hiện tại, Chính phủ vẫn đang phải cắn răng bán nhiều mặt hàng dưới giá thành phẩm. Kể cả khi chúng ta đã điều chỉnh giá xăng dầu, Nhà nước vẫn phải bù lỗ tròm trèm 10.000 tỷ mỗi năm. Nếu không điều chỉnh, mức bù lỗ lên tới 18.000 tỷ mỗi năm" - ông Quốc nói.

Việc tăng giá xăng dầu đột ngột còn có một nguyên nhân khác, mà theo giải thích của ông Quốc, là để tránh nạn đầu cơ đã từng xảy ra trong những lần điều chỉnh giá xăng dầu trước đó.

"Hướng tới không chỉ có mặt hàng xăng dầu tăng giá mà còn nhiều mặt hàng khác nữa, người tiêu dùng phải làm quen dần với cơ chế thị trường. Tới đây, khi giá các mặt hàng thế giới lên, Chính phủ cũng sẽ có hướng điều chỉnh tăng giá trong nước và ngược lại". Ông Quốc cảnh báo và cho biết, hiện ngành than, ngành điện cũng đề nghị tăng giá nhưng Chính phủ chưa đồng ý.

Trong những tháng tới, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện các biện pháp tiết kiệm, giảm chi phí, kiểm soát giá cả thị trường, kiềm chế việc tăng giá, đặc biệt là việc lợi dụng xăng tăng giá để trục lợi.

2006 - 2010: Đặc biệt ưu tiên phát triển nguồn nhân lực cao

Để nâng cao chất lượng tăng trưởng trong giai đoạn này cũng như thời gian tới, Chính phủ nhấn mạnh đến yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cao để phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng.

"Nguồn nhân lực ở đây là nhân lực trình độ cao thực sự để có thể nắm bắt thành thạo công nghệ cao khi công nghiệp phát triển" - ông Nguyễn Kinh Quốc lý giải.

Ông Quốc cũng dẫn lời Thủ tướng rằng, "Chúng ta phải đào tạo cho được những cán bộ tầm vĩ mô quản lý Nhà nước một cách bài bản để đến năm 2010 và những năm tiếp theo, có đủ trình độ và năng lực điều hành, phát triển đất nước".

Để phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng và tạo đà bứt phá, Chính phủ cũng đặt yêu cầu: phát triển số lượng doanh nghiệp từ 200.000 như hiện nay lên 500.000 vào năm 2010.

Theo Thủ tướng, muốn làm được điều đó, phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp về mặt thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp tiếp cận mặt bằng đất đai và nguồn vốn - là những vấn đề khó khăn nhất đối với doanh nghiệp hiện nay.

Theo Nguyệt Minh

Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá