Tăng giá xăng dầu: Nhiều doanh nghiệp dệt sẽ không chịu nổi

Ông Trần Hiếu Liêm – Phó TGĐ Cty dệt may Thành Công (TCM) tính toán: 1 kg vải được sản xuất ra sẽ tiêu thụ hết 1 kg dầu DO hoặc FO.

Bình quân mỗi tháng TCM sản xuất 300 - 400 tấn vải, tức là tiêu thụ chứng ấy tấn dầu. Dầu chiếm 30 - 40% giá thành sản phẩm vải. Với mức tăng giá dầu như hiện nay, chi phí sản xuất mỗi mét vải phải tăng thêm khoảng 5% nữa; nếu tính cả việc giá nguyên liệu sợi polieste đã tăng 2-5% thì giá đầu vào tăng thêm khoảng 10%.

Bà Đinh Thị Phương Phi - Chủ tịch kiêm TGĐ điều hành Cty TNHH Dệt may Thế Hoà cũng cho biết, mỗi tháng Cty Thế Hoà phải sử dụng trên 250 tấn dầu FO cho khâu nhuộm và một số công đoạn khác và giá dầu tăng sẽ đẩy chi phí giá thành tăng lên 3 - 5%. “Nhiều doanh nghiệp (DN) dệt sẽ chịu không nổi” - ông Vũ Đức Thịnh -TGĐ Tổng Cty Dệt may Việt Nam (Vinatex) thốt lên như vậy khi nói về việc dầu tăng giá.

Theo ông Thịnh, gặp khó khăn nhiều nhất là những DN dệt thoi qui mô lớn, và một số khác là các DN dệt kim. Và cụ thể một số DN trực thuộc Vinatex sẽ “chịu không nổi” trước áp lực tăng giá dầu là Dệt Nam Dịnh, Dệt lụa Nam Định, Dệt Hoà Thọ (Đà Nẵng), dệt Việt Thắng, Thành Công và Phong Phú (TP.Hồ Chí Minh). 

Khi dầu chưa tăng giá, giá thành sản phẩm của mình đã cao hơn Trung Quốc 15%, vì vậy nhiều khách hàng Mỹ đã đến rồi bỏ đi vì chúng tôi không đáp ứng được giá của họ yêu cầu. Nay, khi giá dầu tiếp tục tăng thì chúng tôi lại càng đứng trước nhiều nguy cơ mất khách hàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá