Tăng lệ phí trước bạ đối với ô tô lên 7%

TP – “Cùng với việc tăng thuế ô tô nhập khẩu, Bộ Tài chính cũng đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Chính phủ tăng lệ phí trước bạ đối với ô tô từ 5% lên 7% để hạn chế việc lưu thông xe ô tô nói chung, bao gồm cả xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước”.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Ngày 24/3, trao đổi với báo chí xung quanh việc tăng thuế nhập khẩu ô tô mới lên 70%, đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, việc tăng thuế nhập khẩu xe ô tô một phần là để hạn chế ùn tắc giao thông đồng thời cũng là để góp phần làm giảm nhập siêu, tiết kiệm ngoại tệ và hạn chế nhập khẩu hàng tiêu dùng trong điều kiện hiện nay.

Ngoài mặt hàng ô tô, theo vị quan chức này, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng khác để góp phần đảm bảo cân đối vĩ mô nền kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cũng theo đại diện Bộ Tài chính, quan điểm của Nhà nước là tạo điều kiện cho người tiêu dùng, tuy nhiên một số mặt hàng cần phải có định hướng tiêu dùng.

Mặt hàng ô tô không giống như  các mặt hàng tivi, tủ lạnh… người tiêu dùng có thể sử dụng nhiều chiếc trong gia đình vì không ảnh hưởng đến cá nhân khác và xã hội, song việc sử dụng ô tô còn liên quan đến hệ thống giao thông công cộng, quá nhiều xe đưa ra lưu thông trong khi đường sá chưa kịp đáp ứng sẽ làm ách tắc giao thông, gây thiệt hại nhiều mặt đối với nền kinh tế.

Ông cũng cho rằng, việc tăng thuế nhập khẩu ô tô không phải để tăng bảo hộ cho các liên doanh sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước mà để góp phần thực hiện những mục tiêu cần thiết và cấp bách của Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá