"Tăng lương lúc này là hợp lý"

PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện phó Viện NCKH Thị trường – giá cả cho rằng, đây chính là biện pháp kích thích tiêu dùng trong dân nhưng cũng cần cảnh giác với nguy cơ tái lạm phát.

>> Từ 1/5, lương tối thiểu: 650.000 đồng/tháng

Chính phủ vừa có quyết định tăng lương tối thiểu nói chung từ 1/5. Ông nhận định thế nào về mặt bằng giá cả trong thời gian tới?

Nói chung, xét về lý thuyết, việc tăng lương của Chính phủ đợt này sẽ ít nhiều tác động đến mặt bằng giá cả nói chung, trong đó có mức sinh hoạt nói riêng.

Việc tăng lương tối thiểu, xét cho cùng chính là tăng cầu, là kích cầu tiêu dùng, thông qua đó để kích thích sản xuất.

Trong bối cảnh kinh tế và diễn biến giá từ đầu năm đến nay ổn định: tháng 1 tăng 0,13%, tháng 2 tăng hơn 1%, nhưng tháng 3 lại giảm 0,17%, thì tôi cho rằng, việc Chính phủ tăng lương thời điểm này là hợp lý.

Đó là mặt tích cực, còn mặt tiêu cực có thể nảy sinh sau tăng lương?

Cũng phải nói thêm rằng, việc tăng lương sẽ làm cho mặt bằng giá cả tăng lên, nhưng tăng thế nào thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố, và từ đó chắc chắn nguy cơ tái lạm phát sẽ có thể xuất hiện.

Trong khi kinh tế đăng gặp nhiều khó khăn, Chính phủ đang phải chi hàng chục nghìn tỷ đồng để kích cầu bằng hỗ trợ lãi suất, đồng thời miễn, giảm nhiều loại thuế, giãn, chưa thu thuế thu nhập cá nhân…mà tất cả đều lấy từ ngân sách thì việc bội chi sẽ tăng lên. Và nó ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, đặc biệt là kinh tế vĩ mô.

Như vậy, theo ông Chính phủ cần có biện pháp gì để ổn định mặt bằng giá, tránh tình trạng “té nước theo mưa”?

Những lần tăng giá trước đây đã xảy ra tình trạng sốt ảo, khan hàng…đối với nhiều hàng hóa thiết yếu. Đây là điều nhất thiết phải tránh trong đợt tăng lương lần này.

Theo tôi, đầu tiên là Chính phủ cần điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, điều chỉnh lãi suất bám sát với diễn biến của thị trường. Dùng công cụ kiểm soát chặt chẽ khâu quản lý giá.

Thứ hai là ổn định tâm lý của người tiêu dùng bằng công cụ truyền thông.

Nhà nước không nên dùng biện pháp hành chính đơn thuần mà cần phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp: thông tin tuyên truyền, quản lý giá, chống đầu cơ, gian lận thương mại…

Xin cảm ơn ông!

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng