Tăng lương sẽ không dẫn đến tăng giá

Chiều 7/4, trả lời báo chí xung quanh việc tăng lương từ 1/5, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: "Thực ra chúng ta chỉ điều chỉnh mức lương cho phù hợp với trượt giá mà thôi".

Tăng lương sẽ không dẫn đến tăng giá.
Thưa bà, tại sao lại chọn thời điểm tăng lương tối thiểu cho khu vực cơ quan nhà nước từ 1.5 chứ không phải từ đầu năm 2009 như với khối doanh nghiệp?

Thực ra chúng ta đang điều chỉnh tiền lương để đảm bảo với tình hình thực tế.

Mức lương hiện hưởng đã bị trượt giá tới trên 20%, do vậy phải điều chỉnh mức lương tối thiểu để bù đắp cho mức trượt giá, đảm bảo đời sống cho người lao động hưởng lương nhà nước.

Việc tăng lương tối thiểu đã nằm trong lộ trình định sẵn, đáng ra được thực hiện từ năm 2008. Tuy vậy, do năm 2008 nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, vì vậy chúng ta chỉ thực hiện việc tăng lương trước một bước với đối tượng hưu trí và người có công, cũng như trợ cấp cho công chức viên chức (CCVC) có hệ số lương thấp.

Đầu năm nay, chúng ta tiếp tục thực hiện việc tăng lương với khối doanh nghiệp. Vì thế, lần này nâng mức lương tối thiểu chung từ 540.000đ/tháng lên 650.000đ/tháng (tăng khoảng 20%), áp dụng cho tất cả các đối tượng đang  hưởng lương ở khu vực nhà nước.

Tại sao chỉ tăng thêm 5% mức lương cho người nghỉ hưu, thưa bà?

Tháng 10/2008, chúng ta đã nâng trước 15% cho đối tượng là những người nghỉ hưu. Bây giờ tăng thêm 5% nữa thì cũng đã tăng được hơn 20,15%.

Như vậy, nếu tính ra thì cán bộ hưu trí, người có công có mức tăng cao hơn đối tượng CCVC vì 5% lần này là tăng trên mức lương đã tăng trước đó. Quan điểm của Chính phủ là luôn quan tâm, chăm lo tới đời sống vật chất của người đã nghỉ hưu và người có công.

Vậy với việc tăng mức lương tối thiểu lần này, ngân sách bị ảnh hưởng như thế nào? Việc tăng lương liệu có dẫn tới tăng giá?

Ngân sách đã được chuẩn bị trước vì đây là một lộ trình đã được tính toán kỹ, từ mức hưởng, thời điểm điều chỉnh tới nguồn trả lương... đều đã có trong dự toán ngân sách, được Quốc hội thông qua.

Còn đối với số lượng người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, chỉ có khoảng 6-8 triệu người, cũng không có tác động lớn hoặc chi phối mạnh đến thị trường chung với khoảng 46 triệu lao động trong cả nước.

Vì thế có thể khẳng định tăng lương không ảnh hưởng tới việc tăng giá.

Tác động của việc tăng lương đến đời sống xã hội ra sao, thưa bà?

Việc điều chỉnh lương lần này sẽ tạo không khí phấn khởi, bù đắp được một phần trượt giá, đảm bảo cuộc sống và thu nhập thực tế của người lao động.

Còn việc tăng lương có tác động đến đời sống xã hội hay không, theo tôi nếu ở đâu đó lợi dụng việc điều chỉnh lương để tăng giá trục lợi thì đó là việc làm sai trái. Cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm để không làm ảnh hưởng đến đời sống người lao động.

Thưa bà, vấn đề tăng lương sẽ ảnh hưởng thế nào đến tình hình việc làm hiện nay?

Theo tôi, khi Chính phủ có quyết định điều chỉnh mức lương, DN buộc phải cân nhắc về chi phí đầu vào. Chúng ta phải thông báo trước để họ chuẩn bị cho việc sản xuất kinh doanh, còn đương nhiên họ không được trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu đã quy định.

Về tình hình việc làm, nhìn chung năm nay tỉ lệ mất việc vẫn nhiều, nhưng việc điều chỉnh lương không ảnh hưởng gì bởi mất việc chủ yếu do suy thoái kinh tế toàn cầu. Còn việc điều chỉnh lương tối thiểu theo từng năm là việc bình thường mà quốc gia nào cũng làm để bù đắp cho mức độ tăng trưởng, hiệu quả năng suất lao động và bù vào trượt giá.

Xin cảm ơn bà!

Theo Kiều Minh
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá