Tăng mạnh thuế nhập khẩu một số mặt hàng sữa

TPO - Sau khi tham khảo ý kiến nhiều bộ ngành, Bộ Tài Chính đã có quyết định chính thức tăng mạnh thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng sữa. Mức thuế cao nhất đối với một số sản phẩm được nâng lên tới mức 20%.

Theo Thông tư 162 do Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký ban hành, từ ngày 28/9 tới  đây các loại sữa sữa và kem, cô đặc đã hoặc chưa pha thêm đường hoặc chất ngọt khác thuộc nhóm 04.20 sẽ chịu mức thuế 3 phần trăm trong khi sữa và kem cô đặc cũng thuộc nhóm này nhưng đóng hộp với tổng trọng lượng từ 20 kg trở lên được áp mức thuế 5 phần trăm. Mức thuế được áp dụng lên tới 20 phần trăm đối với các loại sữa khác cũng thuộc nhóm này.

Cũng theo quyết định này, chiết xuất từ malt; thức  ăn chế biến từ bột, tấm, bột thô, tinh bột hoặc từ chiết xuất của malt, thức ăn chế biến từ sản phẩm thuộc các nhóm 04.01 đến 04.04, chế phẩm dùng cho trẻ em, đã được đóng gói để bán lẻ sẽ chịu mức thuế chung là 10 phần trăm trong khi sữa làm từ bột đỗ tương chịu mức thuế lên tới 20 phần trăm.

Đây là mức thuế tăng khá cao so với hai phương án được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến các bộ ngành trước đó trước khi quyết định tăng thuế nhập khẩu sữa. Đáng chú ý, các sản phẩm dinh dưỡng y tế, các chế phẩm khác từ đỗ tương dùng cho y tế sẽ chỉ chịu mức thuế 5 phần trăm.

Trước đó Bộ Tài chính đưa ra phương án sẽ áp thuế  5 phần trăm với sữa nhập khẩu chưa pha thêm đường và chất tạo ngọt khác thuộc nhóm 04.02 và sữa dùng cho y tế thuộc nhóm 19.01 còn các mặt hàng khác thuộc nhóm 04.02 và 19.01 sẽ ở mức 7 phần trăm.

Sau khi phương án trên được đưa ra, Cục Chăn nuôi,  Bộ Bộ NN&PTNT đã cho rằng phương án mà Bộ Tài chính đưa ra đối với thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng sữa là quá thấp so với lộ trình gia nhập WTO (từ 10 đến 30 phần trăm).

Cũng theo Bộ Bộ NN&PTNT, nhóm 0402 là nhóm sữa bột nguyên liệu nguyên kem hoặc tách kem, nguyên liệu chính để sản xuất các sản phẩm sữa tại Việt Nam. Đây là  mặt hàng cần được quan tâm và điều chỉnh thuế  nhập khẩu cho phù hợp bởi giá sữa bột thế giới hiện nay giảm từ 5.700 USD/tấn xuống còn 1.800 - 2.200 USD/tấn.

Vì vậy Bộ NN&PTNT đề nghị đối với sữa và kem chưa cô đặc, chưa pha thêm đường hoặc các chất ngọt khác, mức thuế là 18 phần trăm, thay mức 5 phần trăm đang áp dụng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá