Tăng thuế nhập khẩu ôtô

Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với ôtô, theo đó nhiều loại xe nhập nguyên chiếc sẽ phải chịu thêm 10% thuế.

Song song đó, Bộ Tài chính cũng trình chính phủ trong đó đề xuất tăng phí trước bạ đối với ôtô lên 7%.

Theo ông Hà Huy Tuấn, vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính, việc tăng thuế ôtô nhập khẩu theo quyết định 13 ngày 11-3 của Bộ Tài chính là một trong những giải pháp nhằm kiểm soát nhập siêu và chống lạm phát...

Trừ một số loại xe như xe buýt chuyên dụng phục vụ ở sân bay có mức thuế 5%, xe cứu thương 10%, còn lại thuế các loại xe mới nguyên chiếc đều được điều chỉnh lên 70% thay vì mức phổ biến 60% như trước đây.

Cũng theo quyết định 13, Bộ Tài chính có thể sẽ điều chỉnh mức thuế của hơn 40 mã hàng ngay vào cuối tháng ba, đầu tháng 4-2008.

Như vậy, sau ba đợt giảm thuế vào tháng một, tháng tám, và tháng 11-2007 nhưng giá bán xe trong nước không giảm bao nhiêu, nay thuế nhập khẩu ôtô đã được cho tăng trở lại.

Giảm phí trước bạ cho người nghèo

Cũng theo dự thảo nghị định sửa đổi bổ sung về lệ phí trước bạ, các loại xe vận chuyển hành khách hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ chỉ phải chịu lệ phí trước bạ là 2%.

Đối với nhà ở, đất ở của đối tượng là hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn, tỉ lệ phí trước bạ phải nộp sẽ được hạ xuống chỉ còn 5%.

Các trường hợp chưa đủ khả năng nộp lệ phí trước bạ vẫn được ghi nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất.

Trong dự thảo nghị định sửa đổi bổ sung về lệ phí trước bạ vừa trình Chính phủ, Bộ Tài chính cũng đề xuất phí trước bạ đối với ôtô dưới bảy chỗ ngồi cao nhất là 7% thay vì mức 5% hiện nay.

Với việc tăng thuế, phí sẽ làm giá xe trong nước tăng. Theo nhận định ban đầu của đại diện của Hãng Hyundai Motor VN, các mẫu xe nhập khẩu của hãng này cũng sẽ phải tăng khoảng 6%.

Cụ thể, với loại xe Santa Fe động cơ xăng 2.7L, giá bán sẽ có thể tăng thêm hơn 2.000 USD/xe. Nhiều ý kiến cho rằng việc tăng thuế chưa chắc đã hạn chế được nhập khẩu ôtô.

Theo ông Nguyễn Văn Nam, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại, Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương), việc tăng thuế nhập khẩu ôtô lần này là cần thiết trong bối cảnh nhập siêu của VN vẫn đang có xu hướng tăng.

Tuy vậy, để giảm nhập khẩu, không chỉ có một biện pháp tăng thuế. Hiện giá USD đang giảm, nhập khẩu đang có lợi.

Trong khi đó, các nhà nhập khẩu cho rằng việc tăng thuế sẽ làm chựng lại xu hướng giảm giá xe nhập khẩu và việc tăng thuế này chủ yếu sẽ đem lại lợi ích cho các nhà lắp ráp ôtô trong nước trong khi người tiêu dùng không được lợi.

Theo C.V. Kình
Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá