Tăng thuế nhập khẩu thép xây dựng              

TPO – Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký quyết định tăng thuế suất nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép từ 0% lên 10%. Mức thuế mới này có hiệu lực từ ngày 20/4 tới.

>> Thép ngoại 'lách' thuế bán phá giá vào VN

Từ 20/4, một số loại thép nhập khẩu sẽ chịu mức thuế mới

Cụ thể, thép các dạng thanh và que thép hợp kim khác, được cán nóng, dạng cuộn không đều sẽ được điều chỉnh tăng từ 0% lên 10%.

Mức tăng thuế trên cũng được áp dụng cho các loại thép dạng thanh và que khác bằng thép hợp kim khác; các dạng góc, khuôn, hình bằng thép hợp kim khác; thanh và que rỗng, bằng thép hợp kim hoặc không hợp kim.

Trước đó, để tránh tình trạng nước xuất khẩu đưa nguyên tố vi lượng (chất Bo) vào thành phẩm thép để được coi là thép hợp kim nhằm hưởng mức thuế suất thuế xuất khẩu thấp, khi thép này nhập khẩu vào Việt Nam cũng chỉ phải chịu mức thuế từ 0 đến 5%, Hiệp hội Thép Việt Nam đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị đánh thuế nhập khẩu 15% với thép cuộn hợp kim khác.

Cũng theo kiến nghị này, chỉ khi nào doanh nghiệp nhập khẩu chứng minh được việc dùng thép hợp kim đó vào đúng đối tượng (không phải dùng để xây dựng) thì mới được hoàn thuế. Riêng với thép cuộn có Bo sẽ nâng mức thuế nhập khẩu từ 5% lên 15%.

Cùng với đó, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng kiến nghị với Chính phủ các biện pháp để thúc đẩy thị trường thép trong nước đang gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, Chính phủ cần xem xét ban hành quy định bắt buộc những công trình sử dụng vốn Nhà nước phải sử dụng thép sản xuất trong nước. Đối với thép nhập khẩu, cùng với kiểm tra chất lượng trước thông quan thì cần cho tiến hành việc đăng ký lại các công ty nhập khẩu để kiểm soát kỹ hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá