Tăng tốc đầu tư nguồn và lưới điện tại Côn Đảo

TP - Huyện đảo Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nằm cách thành phố Vũng Tàu khoảng 97 hải lý. Nguồn điện cung cấp cho người dân trên đảo hiện nay đều từ hai nhà máy diesel với tổng công suất thiết kế là 4.162 kW và công suất khả dụng khoảng 2.500kW.

Vận hành máy phát điện diesel tại Côn Đảo. Ảnh: Hoàng- Tuấn
Vận hành máy phát điện diesel tại Côn Đảo. Ảnh: Hoàng- Tuấn

Khát điện

Do hạn chế về nguồn nên trong những năm qua hệ thống điện trên địa bàn huyện Côn Đảo chỉ đáp ứng được nhu cầu điện sinh hoạt và một phần điện cho dịch vụ, du lịch. Điện dùng cho sản xuất công nghiệp gần như không đáp ứng được. Chính vì vậy các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên đảo gặp rất nhiều hạn chế.

Chủ khách sạn P.Y nằm trên đường Tôn Đức Thắng, thị trấn Côn Đảo cho biết, dù đã được cấp điện 24/24 giờ, nhưng chất lượng điện hiện vẫn chưa được ổn định, nhất là từ ngày 1/6 vừa qua, khi giá điện trên đảo được áp dụng bằng giá đất liền khiến người dân sử dụng có phần điện “thoải mái“ hơn. Điều đó cũng khiến hoạt động của ngành dịch vụ du lịch, khách sạn trên đảo còn nhiều hạn chế.

Cũng do không đủ điện nên theo bà Trần Thị Minh Thu, chủ doanh nghiệp tư nhân Thu Tâm chuyên sản xuất nước đá cho biết việc sản xuất của nhà máy nước đá gặp nhiều khó khăn. Lúc thì bị cúp điện giữa chừng, khi chất lượng điện không ổn định nên ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Giá thành cũng đội lên cao nên hiệu quả kinh doanh rất thấp. Bà Thu cũng như các doanh nghiệp sản xuất khác trên đảo bày tỏ mong muốn nguồn điện tại đây được ổn định, đảm bảo được công suất và sản lượng để các doanh nghiệp có thể an tâm sản xuất.

Theo ông Đoàn Văn Tranh- GĐ Điện lực Côn Đảo (thuộc Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu), sau khi giá điện tại đảo được áp dụng cùng một mức giá như trên đất liền, nhu cầu sử dụng điện trên đảo đã tăng cao.

Trong khi nguồn cũng như lưới điện chưa thể phát triển theo kịp nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Vì vậy, mong muốn lớn nhất của người dân, doanh nghiệp cũng như của chính Điện lực Côn Đảo hiện này là được Tổng công ty Điện lực Miền Nam chú trọng “đầu tư nóng” để đáp ứng nhu cầu, và để thỏa cơn khát điện bấy lâu nay của người dân và doanh nghiệp địa phương.

Tăng tốc đầu tư

Ông Tranh cho biết, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân tại Côn Đảo trong giai đoạn 2009-2013 là 6,67%/năm. Dự kiến, nhu cầu phụ tải sẽ tăng nhanh trong thời gian tới và tốc độ phát triển phụ tải tại huyện Côn Đảo ước tính trong 5 năm tới sẽ là 8%/năm (15,046 triệu kWh). Để đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng nhanh, ngành điện đang đẩy mạnh đầu tư phát triển nguồn và lưới điện tại Côn Đảo.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Côn Đảo đang triển khai 2 dự án đầu tư phát triển nguồn và lưới điện, gồm dự án mở rộng và nâng công suất Nhà máy điện An Hội với công suất tăng thêm 3.000 kW và dự án cải tạo, phát triển lưới điện trung thế và hạ thế khu trung tâm huyện.

Dự kiến, cả hai dự án này sẽ hoàn thành đưa vào vận hành khai thác trong năm 2014. Cũng trong nằm 2014, ngành điện đầu tư hàng chục tỷ đồng đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác vận hành lưới điện.

Theo kế hoạch, trong những năm tiếp theo, ngành điện tiếp tục đấu tư hàng trăm tỷ đồng triển khai nhiều dự án khác nhằm nâng cao năng lực cấp điện cho toàn huyện đảo. Gồm: ngầm hóa các vị trí trọng yếu trên hai tuyến đường dây Bến Đầm và Cỏ Ống (nơi có độ nhiễm mặn cao khi mùa gió to gây ra phóng chập 22kV).

Dự kiến, dự án sẽ được triển khai trong năm 2015. Nâng cấp cải tạo đường dây trung thế 3 pha 1 mạch và 2 mạch, đoạn từ trung tâm thị trấn Côn Đảo đến khu Resort Six Senses cấp điện riêng cho khu nghỉ dưỡng cao cấp này.

Dự kiến sẽ triển khai trong năm 2016. Trong các năm từ 2016 đến 2018 sẽ tiếp tục xây dựng một tuyến cáp ngầm 22 kV từ nhà máy điện An Hội đến ngã ba An Hải cấp điện cho hệ thống cáp ngầm trung tâm huyện Côn Đảo; đầu tư mở rộng nhà máy điện An Hội và xây dựng nhà máy điện gió Côn Đảo với công suất 2x2MW.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng