Tăng trữ để giữ hàng Tết

TP - Các doanh nghiệp (DN) tại TP Hồ Chí Minh đang tích cực tạo nguồn, trữ hàng và giữ giá để phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết Nhâm Thìn 2012.

Tăng trữ để giữ hàng Tết

Hàng tết đã sẵn sàng

Hàng hóa siêu thị Big C chuẩn bị cho dịp Tết	Ảnh: Q.Thành
Hàng hóa siêu thị Big C chuẩn bị cho dịp Tết Ảnh: Q.Thành.

Bà Lê Ngọc Đào-Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, việc tạo nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết Nhâm Thìn 2012 đã được thành phố chuẩn bị từ đầu tháng 4-2011.

Tính đến thời điểm hiện tại, lượng hàng các DN tham gia bình ổn chuẩn bị cho thị trường Tết tăng từ 3 đến 4 lần lượng hàng thành phố giao thực hiện. Trong đó, thịt gia cầm đáp ứng 85% nhu cầu tiêu dùng của thị trường, gia súc 32%, trứng gia cầm 65%…

Công ty Chế biến thực phẩm Huỳnh Gia Huynh Đệ đã dự trữ trong kho lạnh trên 100 tấn gà vịt các loại. Ngoài ra, lượng gà vịt sống dự trữ luân chuyển trong các hộ dân chăn nuôi khoảng 400 tấn. Lãnh đạo công ty, ông Châu Nhựt Trung cho biết, Công ty ký kết bao tiêu sản phẩm với hộ chăn nuôi tại nhiều tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tổng giám đốc công ty Vissan, ông Văn Đức Mười cũng cho biết, công ty này bắt đầu dự trữ từ tháng 6 và hiện đã dự trữ 4.000 tấn thực phẩm, trong đó có thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt, tăng 30% so với dịp Tết năm ngoái và tăng gấp nhiều lần so với mong đợi của thành phố.

Do chuẩn bị tốt nguồn cung nên hầu hết các mặt hàng đều ổn định về giá. Không riêng hàng thiết yếu được đảm bảo đủ về lượng và ổn định về giá, các mặt hàng dành cho ngày Tết như đồ uống, bánh kẹo,… cũng được Hội Lương thực thực phẩm TP và các doanh nghiệp đảm bảo giá cả rẻ hơn hàng ngoại cùng loại 15%-20%.

Theo dự báo của các DN, từ nay đến cuối năm ít có khả năng biến động lớn về giá. Lý do chính là từ đầu năm đến nay giá đã biến động tăng 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo bà Bùi Hạnh Thu, Tổng Giám đốc Saigon Coop, cho đến nay hầu hết các mặt hàng đã ổn định ở mức cao. Coop Mart chưa nhận được thông báo của các nhà cung cấp về việc điều chỉnh giá.

Ông Nguyễn Ngọc An-Phó Tổng Giám đốc Vissan cũng cho rằng, giá heo hơi trên thị trường đứng ở mức thấp, 48-49.000 đồng/kg. Từ nay đến Tết có thể sẽ có biến động tăng giá nhẹ bởi dịch bệnh, thiên tai… Tuy nhiên, dù gì cũng khó vượt qua đỉnh điểm 60-64.000 đồng/kg như thời điểm tháng 7 và 8 vừa qua..

Đến nay TPHCM đã phát triển 878 điểm bán hàng bình ổn thị trường tại 151 chợ truyền thống. Bà Lê Ngọc Đào, cho biết dự kiến từ nay đến Tết sẽ phát triển thêm 50 điểm bán hàng bình ổn, đồng thời kết hợp với các quận huyện tổ chức các phiên chợ hàng Việt, phiên chợ xuân. Bên cạnh đó, để giảm áp lực cho người dân dự trữ hàng hóa Tết, hệ thống siêu thị Coop Mart, các cửa hàng tiện lợi và điểm bán hàng bình ổn sẽ mở cửa phục phụ từ sáng mùng 2 Tết.

Trong tuần này, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh sẽ ký kết 2 chương trình nhằm mục tiêu mở rộng vùng nguyên liệu và hệ thống phân phối. Một là chương trình hợp tác thương mại - dịch vụ, trao đổi hàng hóa giữa thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành miền Tây và miền Đông Nam bộ nhằm góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố và khu vực.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá