Tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ giảm

Ngày 11/7, LHQ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới ước đạt 3,6% trong năm 2006, song có thể chậm lại trong những tháng cuối năm do thâm hụt kép của Mỹ, giá dầu mỏ tăng cao và nguy cơ xảy ra đại dịch cúm gia cầm.

Trong báo cáo một năm hai lần, LHQ nhận định kinh tế thế giới đã bước vào năm 2006 với những điểm khởi đầu tốt đẹp, nhưng những rủi ro vẫn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu trong thời gian trước mắt và trung hạn.

Báo cáo cũng cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu mỏ đẩy giá dầu tăng cao và làm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới.

Ngoài ra, nếu đại dịch cúm gia cầm ở cấp độ cao xảy ra có thể cướp đi sinh mạng từ 5-150 triệu người và làm giảm từ 0,1 - 10% tổng sản phẩm toàn cầu.

Theo LHQ các nước đang phát triển với dân số đông là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất, song các nền kinhg tế khắp thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng do các luồng tài chính và thương mại bị gián đoạn.

LHQ dự đoán, các nền kinh tế châu Á sẽ đạt mức tăng trưởng bình quân 7,3% trong năm 2006.

Còn các quốc gia phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay vẫn ở mức 2,7% như năm ngoái, trong đó kinh tế Mỹ dự đoán tăng trưởng 3% và khu vực đồng tiền chung châu Âu là 2%.

Theo Thời báo Kinh tế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá