Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dẫn đầu ASEAN

Theo dự báo của Trung tâm nghiên cứu Kasikorn (Thái Lan), tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay sẽ đạt từ 7,6-8%, tiếp tục giữ vị trí cao nhất khu vực ASEAN và thứ nhì tại châu Á, sau Trung Quốc.

Trong 10 năm qua, giá trị xuất khẩu của Việt Nam tăng hơn 4 lần

Kasikorn cho biết một trong những lợi thế của Việt Nam là nguồn dầu mỏ phong phú trong giai đoạn giá dầu thô thế giới tăng cao. Trong khi đó, nền kinh tế Thái Lan có thể bị tổn thương trước cơn sốt giá dầu và bất ổn chính trị, dự báo sẽ tăng trưởng từ 4-4,5%, rơi xuống hạng 6 ASEAN.

Tăng trưởng kinh tế chung của toàn khối dự báo đạt từ 4-5,5% trong năm 2006. Kasikorn đánh giá rằng nền kinh tế Việt Nam và Thái Lan có khá nhiều điểm tương đồng, trong đó thương mại và du lịch là những thế mạnh.

Trong 10 năm qua, giá trị xuất khẩu của Việt Nam tăng hơn 4 lần, năm 1996 là 7,26 tỉ USD và năm 2005 là 32,23 tỉ. Trong khi đó, xuất khẩu của Thái Lan trong giai đoạn này chỉ tăng gấp đôi, từ 55,94 tỉ USD lên 110,88 tỉ.

Theo Trung tâm Kasikorn, Việt Nam có thể qua mặt Thái Lan về giá trị xuất khẩu trong 14 năm nữa nếu Việt Nam giữ được tăng trưởng xuất khẩu hằng năm là 20% trong khi xuất khẩu Thái Lan chỉ tăng trưởng 10%.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá