Tăng trưởng nền kinh tế gặp khó

TP - Uỷ ban giám sát tài chính Quốc gia vừa công bố báo cáo gửi Chính phủ năm 2016. Trong đó nhấn mạnh khó có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm nay nếu không đủ cần quyết tâm lớn.

Về tình hình kinh tế Việt Nam, Uỷ ban nhận định: Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2016 tiếp tục tăng thấp hơn so với cùng kỳ 2015. Nguyên nhân chủ yếu do sự suy giảm tăng trưởng của  khu vực nông nghiệp và lĩnh vực khai khoáng, cũng như tổng cầu có mức độ cải thiện thấp.

Trong 6 tháng/2016, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh tăng 17% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2015 giảm 0,9%). Theo tính toán của UBGSTCQG,  hiệu quả sinh lời và lợi nhuận của khối doanh nghiệp phi tài chính đang có xu hướng giảm do các loại phí (chi phí tài chính, chi phí sản xuất, các loại thuế và phí...) tăng lên nhanh chóng.

Cơ quan khuyến cáo, tăng trưởng trong ngắn hạn đang suy giảm do chịu tác động của các yếu tố chu kỳ kinh tế và các cú sốc về tổng cung. Do đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm 2016 sẽ cần những nỗ lực, quyết tâm lớn.

Theo UBGSTC, CPI tăng trong 6 tháng đầu năm chủ yếu do tăng giá dịch vụ y tế và giáo dục (đóng góp 46% vào  mức tăng CPI kể từ đầu năm). Trong khi đó, lạm phát cơ bản vẫn duy trì ổn định ở mức dưới 2% trong 6 tháng đầu năm. Uỷ ban cũng khuyến cáo nếu tốc độ tăng trưởng GDP năm 2016 chỉ đạt 6,5% GDP, tỷ lệ bội chi NSNN/GDP có khả năng sẽ vượt dự toán khoảng 0,5 điểm %

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá