PVFC - Một định chế tài chính mạnh của Tập đoàn Dầu khí:

Tăng vốn điều lệ lên 1 tỷ USD vào năm 2015

TP - Tối qua (8/10) tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC) đã chính thức ra mắt và khai trương hoạt động ba công ty trực thuộc.

Đó lag Công ty cổ phần Đầu tư và Tư vấn Tài chính (PVFC Invest), Công ty cổ phần Bất động sản Tài chính Dầu khí (PVFC Land), Cty cổ phần Truyền thông Tài chính Dầu khí (PVFC Media).

Sự ra đời của các công ty thành viên vào thời điểm này được giới đầu tư tài chính trong nước nhìn nhận là bước đi khôn ngoan, tất yếu và là cơ hội để chính PVFC mở rộng thị trường, cung cấp đa dạng sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng, cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cổ phần hóa PVFC - Cơ hội đầu tư hấp dẫn

Chỉ cách đây ít ngày, tại buổi giới thiệu công bố thông tin trước phiên bán đấu giá cổ phần lần đầu của PVFC (ngày 19/10 tới đây tại TTGDCK Hà Nội), giới đầu tư trong nước đã không khỏi sửng sốt trước “vóc dáng” khổng lồ của PVFC nếu so với các định chế tài chính phi ngân hàng khác.

Theo số liệu tài chính từ 2002-2006, mức doanh thu và lợi nhuận của PVFC luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao. Dự kiến doanh thu năm 2007 của PVFC là 3.000 tỷ đồng, tăng gần ba lần so với kết quả 2006, lợi nhuận trước thuế đạt 703 tỷ đồng, tăng 5,6 lần.

"PVFC được xác định là xương sống tài chính trong hệ thống tài chính, NH, CK, bảo hiểm của tập đoàn.

Sức mạnh của PVFC còn có sức mạnh của PetroVietnam"

Ông Đinh La Thăng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí VN

Tuy nhiên, riêng 9 tháng đầu năm 2007, doanh thu của PVFC đã đạt 2.003 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 631 tỷ đồng... Dự kiến, sau khi cổ phần hóa, mức vốn của PVFC sẽ tăng lên 5.000 tỷ đồng.

Với quy mô cũng như lợi thế của PVFC, mức giá khởi điểm 51.000 đồng/cổ phần được rất nhiều nhà đầu tư đánh giá là hấp dẫn.

Điểm tạo sức hấp dẫn đối với cổ phần PVFC được nhìn nhận chính ở chỗ Cty là một đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí VN (PetroVietnam). Với lợi thế đặc biệt này, thị trường của PVFC rất ổn định, mang tính truyền thống (Từ năm 2000 - 2006, PVFC đã thu xếp vốn cho rất nhiều dự án lớn của ngành với tổng giá trị lên tới 10.000 tỷ đồng).

Các khách hàng của PVFC không kể đến PetroVietnam và các thành viên trong tập đoàn, còn có những tên tuổi khá đình đám như TCty Sông Đà, TCty Lắp máy, TCty Đầu tư và Phát triển đô thị...

Một trong những lợi thế của đợt IPO tới đây được các nhà đầu tư tính đến đó là thặng dư sẽ được để lại cho PVFC ít nhất trong vòng 2-3 năm (dự kiến khoản vốn sẽ không hề nhỏ).

Mặt khác, quy mô phát hành ra công chúng lần này của PVFC không quá lớn (11,93%) và sở hữu nhà nước vẫn chiếm 70%.

Theo lộ trình từ năm 2008 đến 2011, PVFC sẽ thực hiện bán bớt phần vốn nhà nước để hạ mức nắm giữ xuống còn 40%. Về khả năng niêm yết sau IPO, lãnh đạo PVFC và PetroVietnam đều khẳng định sẽ xúc tiến đăng ký niêm yết ngay sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, dự kiến ngay trong năm 2007. Tuy nhiên, hiện tại PVFC chưa quyết định lựa chọn sàn HN hay TPHCM.

Ra mắt các Cty “con” và quyết liệt tăng tốc 

Tại lễ  ra mắt các Cty thành viên tối qua , ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT PVFC đã khẳng định: “Năm 2007 là năm có những sự kiện lớn đối với sự trưởng thành của PVFC.

Năm 2007, cũng là năm PVFC triển khai thực hiện một cách quyết liệt chiến lược tăng tốc, phấn đấu đến năm 2025 sớm trở thành một định chế tài chính mạnh của Tập đoàn Dầu khí với vốn điều lệ là 1 tỷ USD vào năm 2015”.

Cụ thể hơn, việc thành lập các Cty con chuyên ngành được đại diện của PVFC nhấn mạnh là sự khẳng định quy mô phát triển và tính chuyên nghiệp của PVFC trong việc đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ tài chính ngày càng phát triển đồng thời thể hiện mong muốn mang lại các dịch vụ tốt nhất, nhanh nhất cho các khách hàng và đối tác của PVFC.

PVFC là đơn vị thành viên 100% vốn của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, được thành lập năm 2000 với chức năng là một định chế tài chính trên thị trường vốn, thị trường tài chính tiền tệ, thu xếp các nguồn tài chính cho đầu tư phát triển của ngành dầu khí.

PVFC cũng là đơn vị được vinh dự hai lần đón nhận giải thưởng Sao vàng đất Việt năm 2005 và năm 2007, thương hiệu mạnh Việt Nam 2006, Cúp vàng thương hiệu nhãn hiệu 2007, giải thưởng Quả cầu vàng 2007.

“Thị trường tài chính còn rất rộng mở cho không những PVFC mà còn cho tất cả các doanh nghiệp khác phát triển.

Việc các công ty con có chức năng ngành nghề, cung cấp các sản phẩm dịch vụ tương tự với PVFC không ảnh hưởng đến hoạt động chung của PVFC mà ngược lại giúp PVFC mở rộng quy mô, tăng cường năng lực khai thác thị trường, phát huy tối đa sức mạnh tổng thể của PVFC.

Toàn hệ thống PVFC đều thống nhất phát triển có định hướng và đảm bảo mục tiêu chiến lược phát triển của Tổng công ty” - Ông Nguyễn Tiến Dũng cho hay.

Theo đó, hoạt động của các công ty sẽ được quản lý thông qua người đại diện của PVFC tại Cty con. Những Cty này sẽ có “vóc dáng” như sau:  PVFC Invest có vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng, hoạt động chính là đầu tư (dự án, đầu tư cổ phần, chứng từ có giá; xúc tiến mua bán doanh nghiệp; cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính: Tư vấn đầu tư, tư vấn chuyển đổi doanh nghiệp, tư vấn phát hành, tư vấn quản trị doanh nghiệp...) và cung cấp các dịch vụ quản lý vốn và tài sản.

PVFC Land có vốn điều lệ là 500 tỷ đồng, hoạt động chính là tập trung vào các lĩnh vực:kinh doanh bất động sản, bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê; Kinh doanh dịch vụ bất động sản (thuê mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê, môi giới bất động sản, định giá bất động sản, quản lý bất động sản);

Đầu tư xây dựng và kinh doanh phát triển nhà, văn phòng cho thuê; Kinh doanh xuất nhập khẩu vật tư thiết bị phục vụ cho các công trình xây dựng, trang thiết bị nội, ngoại thất và hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng cơ sở.

PVFC Media có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, hoạt động chính là cung cấp các dịch vụ truyền thông, quan hệ báo chí, truyền hình; tư vấn xây dựng thương hiệu; phát triển nội dung truyền hình; quảng cáo tiếp thị đa phương tiện (truyền hình, internet, ấn phẩm báo chí), tư vấn xây dựng, tổ chức các sự kiện, cung cấp dịch vụ marketing và chăm sóc khách hàng.

Được biết, trong thời gian tới, PVFC sẽ thành lập thêm các Công ty: PVFC Capital, PVFC Secuireties, PVFC Leasing, PVFC Insurance và dự kiến thành lập mới khoảng 18 chi nhánh trong nước, 4 văn phòng đại diện tại Hồng Kông, Singapore, London, New York.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá