Tạo hành lang pháp lý an toàn cho giao dịch điện tử

Các đại biểu Quốc hội chuyên trách cho rằng khung pháp lý đầy đủ và các điều kiện kỹ thuật tối thiểu cho các GDĐT ở Việt Nam góp phần phát triển đất nước, thúc đẩy hội nhập quốc tế.

Nhiều ý kiến tán thành với những nội dung trong dự án Luật Giao dịch điện tử quy định rõ về giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu, chữ ký điện tử, chứng thực điện tử, giao dịch điện tử của cơ quan nhà nước, giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử, an ninh, an toàn và bảo mật trong giao dịch điện tử.

Những ý kiến này cho rằng, Luật giao dịch điện tử không chỉ quy định về hình thức của giao dịch điện tử mà còn quy định nhiều nội dung quan trọng nhằm thừa nhận giá trị pháp lý của giao dịch điện tử.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Văn Thuận cho rằng, các thông điệp, dữ liệu trong giao dịch điện tử có giá trị chứng cứ như một văn bản bằng giấy (có chữ ký và đóng dấu của chủ thể giao dịch). Do vậy, việc ngành Hải quan có quy định sau khi thông quan, các doanh nghiệp phải nộp bản bằng giấy để lưu giữ là không cần thiết, vì cơ sở lưu giữ các dữ liệu điện tử với điều kiện rất an toàn.

Tuy nhiên, có đại biểu còn băn khoăn về tính khả thi của Luật này, vì hiện nay điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin ở Việt Nam chưa phát triển, trình độ tin học của nhân dân còn thấp. Nhiều ý kiến bày tỏ sự không an tâm về sự an toàn của giao dịch điện tử, bên cạnh mặt tích cực, giao dịch điện tử cung là nơi dễ phát sinh tội phạm lừa đảo.

Tuy mới bắt đầu hình thành, nhưng giao dịch điện tử ở Việt Nam cũng đã khẳng định vị thế trong đời sống kinh tế, bởi sức hấp dẫn và sự phát triển về dung lượng cũng như phạm vi, đối tượng.

Đối với các doanh nghiệp, giao dịch điện tử đã tạo điều kiện cập nhật thông tin nhanh chóng, giảm được chi phí giao dịch, tiếp thị, tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả kinh doanh. Đại biểu Huỳnh Đình Lập (TPHCM) cho biết mỗi ngày ở TPHCM có khoảng 1.600 tỷ đồng được giao dịch qua hệ thống điện tử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá