“Tạo ra thị trường điện mới ở Việt Nam”

TPO - Đó là mong muốn của ông M.Mastesanz, TGĐ tập đoàn tư vấn năng lượng lớn nhất Tây Ban Nha khi quyết định đầu tư các dự án điện tại VN.

Ông Tomas de Miguel Matesanz, Tổng giám đốc Soluziona

Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Tomas de Miguel Matesanz về cơ hội phát triển thị trường điện ở Việt Nam.

Các cuộc tiếp xúc giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Tây Ban Nha đã thu được kết quả khả quan. Soluziona đã tìm được cơ hội hợp tác hay đầu tư nào với các đối tác Việt Nam qua các cuộc tiếp xúc nói trên?

Chiều 20/2, Soluziona đã ký bản ghi nhớ với Bộ Công nghiệp về việc thực hiện hai dự án ở Việt Nam. Các dự án này là những bước hoạt động đầu tiên của Soluziona tại Việt Nam và cũng là một phần của kế hoạch mở rộng họat động của công ty sang các nước Đông Nam Á trong thời gian tới.

Trước khi ký hai dự án này, chúng tôi cũng vừa hòan thành một dự án đa quốc gia về định hình sử dụng điện ở khu vực sông Mê Kông do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

Tại sao Soluziona lại chọn lĩnh vực điện năng để hợp tác?

Ngay từ khi thành lập công ty chúng tôi đã xác định mục tiêu phát triển là lĩnh vực năng lượng và đây cũng là một trong những thế mạnh của chúng tôi.

Theo số liệu của chúng tôi, dù việc tiêu thụ năng lượng tính trên đầu người tại Việt Nam thấp nhất châu Á song nhu cầu về điện đang tăng nhanh trong những năm gần đây và ước đoán tỷ lệ này sẽ tăng mạnh vào khoảng 16%/năm cho đến năm 2010. Việt Nam dự định sẽ xây 32 nhà máy về năng lượng (bao gồm cả nhà máy điện nguyên tử) đến năm 2010 nhằm phục vụ cho nhu cầu đang ngày một tăng nhanh.

Chính vì vậy chúng tôi quyết định hợp tác trong lĩnh vực vốn là thế mạnh của chúng tôi.

Ông có thể nói rõ hơn về 2 dự án mà Soluziona đang thực hiện ở Việt Nam?

Dự án thứ nhất của chúng tôi là định hình những quy định trong điều tiết điện ở Việt Nam.Dự án này có hiệu lực từ ngày 21/2 và được EU tài trợ với tổng số tiền lên tới 200.000 euro

Dự án thứ hai cũng liên quan đến dự án thứ nhất. Đó là dự án nhằm định rõ 3 giai đoạn phát triển thị trường điện mà Tổng Cty Điện lực Việt Nam (EVN) đang tiến hành với các hạng mục: Sản xuất, phân phối và xã hội hóa thị trường điện.

Dự án này, dự kiến do Ngân hàng Phát triển Á Châu (ADB) tài trợ với sống tiền khoảng 100.000 euro. Hai dự án này sẽ kéo dài khoảng một năm.

Ông có thể hé lộ về hướng tư vấn của công ty đối với thị trường điện ở Việt Nam?

Chúng tôi muốn vạch ra các phương án mà ngành điện lực Việt Nam sẽ từng bước thực hiện nhằm tạo ra một thị trường điện một mới tại Việt Nam. Tuy nhiên để dự án thành công chúng tôi sẽ phải cần tới sự hợp tác của công ty Mercados Energéticos (Tây Ban Nha) và các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam, trong đó có Cục Điều tiết điện lực.

Xin cảm ơn ông

Được thành lập vào năm 2000, Soluziona là Cty thuộc tập đoàn Union Fenosa, một trong ba công ty điện lớn nhất Tây Ban Nha. Hiện Cty, có văn phòng tại 27 quốc gia trên thế giới, là một trong những công ty dịch vụ tư vấn công nghệ đa quốc gia hàng đầu Tây Ban Nha với lợi nhuận năm 2005 là 504 triệu euro.

Năm 1995 Soluziona đưa vào họat động 2 văn phòng tại châu Á. Những dự án gần đây nhất của Soluzion là các nghiên cứu và dự án tư vấn điều tiết để hiện đại hóa ngành công nghiệp năng lượng ở Philippines, Lào, Mê Kông, triểu khai hệ thống quản lý khách hàng tại Philippines, công ty điện lực nhà nước Indonesia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá