Tập đoàn công nghệ lớn nhất Canada nộp đơn xin bảo hộ phá sản

Tập đoàn Nortel Networks Corp ngày 14/1 đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản, đánh dấu giai đoạn thoái trào của một tập đoàn công nghệ lớn nhất Ca-na-đa và hàng đầu thế giới về sản xuất trang thiết bị viễn thông.

Tập đoàn có trụ sở tại thành phố Toronto này cho biết sẽ nộp đơn xin bảo lãnh của các tổ chức tín dụng ở Canada, Mỹ và châu Âu. Quyết định này được đưa ra ngay trước khi Nortel đến hạn phải thanh toán khoản nợ lãi lên tới 107 triệu USD trong tuần này.

Mặc dù Nortel đang nắm giữ 2,4 tỷ USD tiền mặt và tài sản, song các nhà phân tích cho rằng Nortel vẫn phải xin bảo lãnh của các tổ chức tín dụng trước khi cạn sạch tiền do thị trường tín dụng đang bị siết chặt. Nortel cho biết tiến trình này sẽ cho phép hãng xử lý gánh nặng về chi phí và nợ lãi, đồng thời giúp hãng tiếp tục điều chỉnh hoạt động và định hướng lại trọng tâm kinh doanh.

Những đồn đoán về khả năng xin phá sản của Nortel xuất hiện từ tháng 12/2008, ngay sau khi có những thông tin nói rằng hãng này tiếp tục thuê các cố vấn luật pháp để xem xét khả năng xin bảo hộ phá sản.

Tại thị trường chứng khoán Toronto ngày 13/1, giá cổ phiểu của Nortel đã giảm hơn 24%, xuống còn 38,5 xen/cổ phiếu do các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ phá sản của tập đoàn này. Trước đó, tại thời điểm hoàng kim giữa năm 2000, giá cổ phiếu của Nortel đã từng lên tới 1.100 USD/cổ phiếu.

Trong bối cảnh trên, Bộ trưởng Công nghiệp Canada Tony Clement khẳng định Chính phủ Canada luôn đánh giá cao tầm quan trọng của công nghiệp viễn thông đối với nền kinh tế. Do đó chính phủ sẽ "sát cánh" cùng Nortel trong suốt quá trình tập đoàn này cơ cấu lại tổ chức thông qua Cơ quan Phát triển xuất khẩu Canada(EDC). Ngoài ra, Chính phủ Canada khẳng định sẵn sàng trợ cấp 30 triệu đô-la Canada(tương đương với 24 triệu USD).

Tham gia lĩnh vực công nghệ cao, Nortel đang vấp phải sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á như Alcatel -Lucent và Huawei Technologies... Trong quý IV/2007, Nortel thông báo thua lỗ 3,4 tỷ USD, đồng thời phải cắt giảm thêm 1.300 việc làm, tương đương 5% nhân lực toàn công ty.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá