Tập đoàn công nghệ Mỹ mua 47% cổ phần FPT Trading

TPO - Với việc bán 47% vốn một công ty 'con' FPT Trading chuyên về phân phối sản phẩm cho Tập đoàn công nghệ Synnex (Mỹ), Tập đoàn FPT sẽ nhận khoảng hơn 900 tỷ đồng từ thương vụ này.

Tập đoàn FPT (mã CK: FPT) hôm 12/9 đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với nhà đầu tư chiến lược Synnex Technology International (Mỹ). Theo đó, tập đoàn lớn thứ 3 thế giới về phân phối sản phẩm công nghệ sẽ sở hữu 47% vốn tại Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading).

Trong thương vụ này, FPT Trading được định giá 80 triệu USD, FPT sẽ nhận được 932 tỷ đồng bao gồm tiền từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.

Nguồn tin cho biết, đại diện hãng phân phối công nghệ đứng thứ 3 thế giới cũng cho biết sẽ không cử người đại diện tham gia vào quá trình hoạt động của FPT Trading mà chủ yếu sẽ hỗ trợ FPT trong việc xây dựng định hướng hoạt động.

Theo Nghị quyết Hội đồng quản trị của FPT hôm 11/9, tập đoàn cũng quyết định bán 5% vốn điều lệ của FPT Trading cho cán bộ công nhân viên có đóng góp quan trọng. Theo đó, cơ cấu cổ đông của công ty này sau thương vụ sẽ gồm FPT (sở hữu 48%), Synnex (47%) và các cổ đông khác.
Hiện FPT Trading đang là công ty con do FPT nắm 100% vốn và là công ty đóng góp chính vào tổng doanh thu của tập đoàn này.
Mới đây, FPT cũng đã hoàn tất bán 30% cổ phần của Công ty CP Bán Lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) - công ty chuyên kinh doanh bán lẻ thiết bị tin học, viễn thông, điện thoại di động, máy ảnh,máy tính xách tay...) hiện đang quản lý hệ thống FPT Shop cho nhóm nhà đầu tư liên quan đến VinaCapital và Dragon Capital. Tập đoàn này dự định sẽ chào bán ra công chúng thêm 10% cổ phần của FPT Retail và tiến hành niêm yết công ty này trên HoSE vào đầu năm 2018.
Nếu kế hoạch này thoái vốn tại FPT Trading và FPT Retail hoàn tất ngay trong năm nay, FPT sẽ nắm giữ 48% cổ phần của FPT Trading và 45% cổ phần của FPT Retail. Khi đó, FPT vẫn là cổ đông lớn nhất của 2 công ty này nhưng sẽ không còn hợp nhất doanh thu vào kết quả kinh doanh của toàn tập đoàn.
Trả lời báo chí, lãnh đạo Tập đoàn FPT cho biết, việc bán cổ phiếu 2 công ty 'con' đang hoạt động kinh doanh tốt nhằm đưa hình ảnh của FPT tập trung vào công nghệ chứ không phải kết hợp giữa thương mại và công nghệ.
'Nhóm công ty liên quan nhiều đến thương mại thì chúng tôi sẽ không sở hữu cổ phiếu đa số nữa. Mục tiêu của FPT sẽ sở hữu cổ phiếu ở những công ty này dưới 50%", vị lãnh đạo này nói.
Được biết, Synnex là Tập đoàn phân phối toàn cầu và đứng thứ 3 thế giới về phân phối sản phẩm công nghệ, viễn thông và linh kiện điện tử. Synnex Corporation, thành lập năm 1980 có trụ sở đặt tại California, Mỹ.  Trong lịch sử hoạt động, Synnex từng mua lại 20 công ty lớn nhỏ, trong và ngoài nước Mỹ, trong đó có bộ phận chăm sóc khách hàng doanh nghiệp của IBM, Redmond Group of Companies (Canada). Doanh thu năm 2016 của tập đoàn này cán mốc 33 tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá