Tập đoàn Dầu khí sẽ rút bớt vốn khỏi PV GAS

Với mục đích có thêm đối tác chiến lược và nguồn vốn mới để đầu tư cho các mỏ khí, PV GAS mới đây đã đề nghị PetroVietnam giảm tỷ lệ sở hữu từ 97% xuống 75%.

Cổ đông thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh 2014. Ảnh: Hồng Châu.
Cổ đông thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh 2014. Ảnh: Hồng Châu.

Trao đổi về kế hoạch tái cấu trúc của công ty tại đại hội cổ đông sáng 17/4, ông Lê Như Linh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Khí Việt Nam-PV GAS (Mã CK: GAS) cho biết, đến năm 2015, GAS sẽ thoái vốn khỏi Công ty cổ phần Vận tải dầu khí (19%) và tại SeaBank (2%). 

Ngoài ra, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) sẽ giảm tỷ lệ sở hữu từ 97% xuống còn 75% trong thời gian tới. Từ đó, công ty sẽ có đối tác chiến lược mới nhằm tăng thêm nguồn vốn để triển khai các dự án mới và đầu tư cho mỏ khí. Ngoài ra, trong đề án tái câu trúc, công ty cũng đang tìm cách giảm tỷ lệ sở hữu tại 2 công ty bọc ống và ống thép. 

Giải thích lý do đặt kế hoạch lợi nhuận giảm so với 2013, ông Đỗ Khang Ninh, Tổng giám đốc công ty cho hay, năm nay dự báo kinh tế toàn cầu cũng như trong nước vẫn còn khó khăn, hoạt động của các doanh nghiệp trong nước tiếp tục bị ảnh hưởng. Nhiều dự án lớn đồng loạt triển khai, với tiến độ gấp, nhu cầu vốn lớn, cần phải tập trung và huy động nguồn lực lớn mới đảm bảo tiến độ. Trong năm 2014, công ty không có thêm khách hàng mới, không có mỏ khí mới bổ sung khí vào hệ thống, trong khi giá khí nhập khẩu tăng cao. 

Do vậy, PV GAS đã đưa ra kế hoạch thận trọng hơn. Cụ thể, công ty đặt kế hoạch doanh thu 62.444 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 8.616 tỷ đồng (giảm hơn 30%), cổ tức 33%. Trong năm nay, GAS sẽ khởi công dự án Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 1, LNG Thị Vải và các dự án tại Thái Bình.

Cũng tại đại hội, cổ đông đã thông qua chia cổ tức 42%, tức 4.200 đồng một cổ phiếu, tăng 40% so với kế hoạch đặt ra hồi đầu năm là 30%.

Trước đó, cổ đông đã thông qua bầu ông Lê Như Linh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty. Ông Linh sinh năm 1967 tại Phú Thọ, là Tiến sĩ kinh tế địa chất dầu khí. Ông bắt đầu làm việc tại PV GAS từ năm 1994. Đến nay ông Linh nắm giữ hơn 506 triệu cổ phiếu, tương đương 26,7% vốn điều lệ của GAS. Năm 2013, GAS đạt 65.597 tỷ đồng doanh thu vượt 18% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế 12.595 tỷ đồng, vượt 64% so với kế hoạch.

Theo Hồng Châu

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá