Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7:

Tập đoàn kinh tế tự quyết cách trả lương

TP - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), ông Phạm Viết Muôn cho biết tại cuộc họp báo chiều 5/8. Sẽ xem xét cho phép các tập đoàn kinh tế được quyền tự quyết cách thức trả lương.

Ông Phạm Viết Muôn nói, Bộ KH&ĐT, đã trình Chính phủ một Nghị định mới tiếp tục thí điểm về tổ chức hoạt động các tập đoàn kinh tế.

Nghị định này có một số điểm mới đáng chú ý như cho thí điểm chào giá cạnh tranh ngay trong nội bộ tập đoàn; các tập đoàn khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên khoáng sản, tài nguyên đất, cao su sẽ được giao cho Cty mẹ quản lý.

Đặc biệt, sẽ xem xét cho các tập đoàn (và sẽ mở ra với các doanh nghiệp nhà nước) được tự quyết định hình thức, cách thức trả lương nhằm ngăn chặn nạn chảy máu chất xám.

Nghị định mới bên cạnh kế thừa Nghị định số 09 trước đây có thêm quy định việc đầu tư ra ngoài lĩnh vực hoạt động chính phải được Chính phủ cho phép. Vấn đề đặt ra là cần làm rõ thế nào là đầu tư ra ngoài ngành.

Cũng theo ông Muôn, Nghị định sẽ có một chương riêng về giám sát các tập đoàn. Hiện nay vẫn chưa tổ chức một cơ quan riêng để giám sát hoạt động của các tập đoàn, mà sẽ giao cho các bộ quản lý theo chức năng của bộ mình.

Về tình hình kinh tế xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng Chính phủ nhận định các nỗ lực ngăn chặn suy giảm kinh tế thời gian qua đã tiếp tục phát huy hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Hữu Hào cho rằng: “Việt Nam đã vượt qua đáy suy thoái. Tuy nhiên, các nước phát triển trên thế giới vẫn đang ở đáy, do đó xuất khẩu của chúng ta vẫn sẽ gặp khó khăn”.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đã nhận được đề nghị tăng giá xăng dầu. Tuy nhiên Bộ sẽ thận trọng cân nhắc trước khi quyết định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá