Tập đoàn Sao Mai (ASM): “Phi nước đại vào tương lai”

TP - Những ngày rất gần đây, Tập đoàn Sao Mai đã phân phối thành công và thành công một cách ngoạn mục 107.287.740 cổ phần ra công chúng, số tiền thu về là 1.072.877.400.000 đồng, nâng vốn điều lệ của Tập đoàn Sao Mai lên hơn 4.000 tỷ. Đây là lần thứ 9, Sao Mai lập được kỳ tích liên tục tăng vốn kể từ 2007.

Lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai bàn chiến lược với đối tác.
Lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai bàn chiến lược với đối tác.

Cùng thời gian này, mã cổ phiếu DAT của Cty Cổ phần Đầu tư Du lịch & phát triển thủy sản (Trisedco – thành viên của Sao Mai Group) được Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM chấp thuận và đang chuẩn bị chào sàn. Đây là mã chứng khoán thứ 3 sau ASM, IDI của Sao Mai Group đã được niêm yết trước đó.

Theo đánh giá của HOSE, Sao Mai là một trong số doanh nghiệp “quí hiếm” sở hữu 3 mã chứng khoán lên sàn và càng hiếm hơn khi phát hành cổ phiếu tăng vốn 9 lần liên tục thành công.

Những tin vui kép này đã làm nức lòng giới đầu tư tài chính khả năng và tiềm năng trong và ngoài nước, bởi theo kế hoạch  2015, Tập đoàn Sao Mai sẽ tiếp tục tăng vốn lên gấp đôi (khoảng 8.000 tỷ đồng) vào cuối năm khi trong tay Sao Mai đang làm chủ nhiều dự án tốt, kỳ vọng sẽ tạo nên lực hấp dẫn các NĐT.  

Ngược dòng thời gian, 2012, Sao Mai là 1 trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, 1 trong 50 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (2015), 1 trong 50 lãnh đạo xuất sắc nhất việt Nam (2015), TOP 10 lãnh đạo doanh nghiệp tiêu biểu thời kỳ hội nhập.

Ở giai đoạn “hậu hội nhập WTO ”Sao Mai Group (ASM) mang theo bản lĩnh, kinh nghiệm của một Tập đoàn kinh tế đa ngành nghề với 12 Cty thành viên, tổng giá trị tài sản 15.000 tỉ đồng và tiếp tục nỗ lực tự mở cho mình những chân trời mới.

“Ði lên bằng bản lĩnh và trí tuệ

Để góp mặt những danh hiệu nổi bật và lập được kỳ tích về 9 lần liên tục phát hành thành công cổ phần tăng vốn thì Tập đoàn Sao Mai nói chung và “người cầm quân” nói riêng phải đi qua nhiều rào chắn Barie và cuối cùng đã được hội đồng tư vấn công nhận “qua lửa”.  

Nhớ lại vào năm 2008, khi “cơn bão” suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính bắt đầu tấn công vào nền kinh tế cũng là thời điểm mà Tập đoàn Sao Mai chịu cơn khủng hoảng lần thứ 2 sau 10 năm ra đời.

Không chỉ là người có bản lĩnh, ông Lê Thanh Thuấn - chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sao Mai (ASM) còn được biết đến là một doanh nhân có tầm nhìn xa. Dự án Cụm Công nghiệp Vàm Cống tại huyện Lấp Vò, Đồng Tháp là một minh chứng cho tầm nhìn của doanh nhân xứ Thanh này.

Năm 2006, Tập đoàn Sao Mai An Giang bắt tay đầu tư dự án Cụm Công nghiệp Vàm Cống, trong bối cảnh các dự án khu công nghiệp đua nhau mọc lên như nấm. Trong khi nhiều KCN ra sức mời chào nhà đầu tư đến thuê đất thì ông Thuấn lại bình thản năn nỉ để trả lại tiền đặt cọc cho một đơn vị thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia, rồi….để lại đất trống. Điều này khiến địa phương, nơi có dự án đầu tư không khỏi ngạc nhiên. Mãi cho đến khi các nhà máy của Tập đoàn Sao Mai lần lượt mọc lên, thì mọi người mới hiểu đó là sự tính toán dài hơi của vị doanh nhân này. 

Hiện tại có 6 nhà máy của các Cty thành viên như: Cty CPĐT&PT Đa Quốc gia (IDI), Cty CP Thủy sản sạch, Cty CP Dầu cá Châu Á, Cty CP ĐT Du lịch & Phát triển thủy sản (Trisedco), với tổng số lao động gần 5.000 người đang làm việc tại đây. Toàn bộ quỹ đất tại cụm công nghiệp Vàm Cống, Tập đoàn Sao chỉ để dành riêng cho các nhà máy trong chuỗi khép kín nâng cao giá trị cho con cá tra. 

Nếu ngày trước vội vàng cho thuê đất với giá rẻ thì chắc chắn hôm nay, khi đầu tư hệ thống nhà máy lại phải đi thuê đất manh mún, tản mát ở nhiều nơi, mất đi lợi thế cạnh tranh", ông Thuấn chia sẻ.

Tập đoàn Sao Mai (ASM): “Phi nước đại vào tương lai” - ảnh 1 Lễ ký kết tổng thầu xây dựng, lắp đặt thiết bị Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản với Tập đoàn nước ngoài.

"Phát huy tiềm năng từ những sản phẩm độc đáo" 

Khác biệt để thành công” là tư duy của Sao Mai. Nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp Ranee của của Tập đoàn Sao Mai được đầu tư với tổng kinh phí trên 500 tỷ đồng, công nghệ hiện đại nhập khẩu từ Châu Âu là minh chứng cho điều này. Dầu cá cao cấp Ranee là một sản phẩm của tập thể trí tuệ Sao Mai, được kiểm soát chặt chẽ theo quy trình FSSC, đảm bảo tuyệt đối ATVSTP. 

Ranee là sự độc đáo về bản chất của sản phẩm, bởi trong đó chứa các dưỡng chất quý được khai thác từ nguồn cá da trơn nước ngọt lần đầu tiên được đưa vào bếp ăn gia đình là một khái niệm rất mới xóa tan những định kiến về Dầu cá chỉ dùng trong dược phẩm. Ranee đã và đang bùng nổ thời sự ở cực Nam của tổ quốc. Sao Mai đang tự hào và tiếp tục nỗ lực “độc đáo” tạo nên sự khác biệt

"Táo bạo với những kế hoạch tiến về kinh đô miền Tây"

“Tôi đánh giá rất cao về tiềm năng và tương lai phát triển của thành phố Cần Thơ. Là một đô thị loại 1 trực thuộc T.Ư, Cần Thơ được quy hoạch rất bài bản. Kế hoạch dời đô cũng chính là kế hoạch tái cấu trúc và hiện đại hóa doanh nghiệp. Đây là bước  đi có tính hoạch định chiến lược”. 

Ông Lê Thanh Thuấn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sao Mai (ASM)

Theo kế hoạch Tập đoàn Sao Mai sẽ dời Trung tâm điều hành của Tập đoàn về thành phố Cần thơ. 

Nói về lý do tại Sao Lại chọn Cần Thơ, ông Lê Thanh Thuấn cho biết: “Tôi đánh giá rất cao về tiềm năng và tương lai phát triển của thành phố Cần Thơ. Là một đô thị loại 1 trực thuộc TƯ,Cần Thơ được quy hoạch rất bài bản. Kế hoạch dời đô cũng chính là kế hoạch tái cấu trúc và hiện đại hoá doanh nghiệp. Đây là bước  đi có tính hoạch định chiến lược".  

Hành trang của xuất phát điểm tuy rất khiêm tốn nhưng giờ đây, Sao Mai (ASM) đã là một Tập đoàn kinh tế phát triển mạnh với 12 công ty thành viên, tổng vốn điều lệ đã trên 4.000 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho 6000 lao động, trong đó có hàng trăm người do chính Tập đoàn tự cử đi đào tạo ở trong và ngoài nước. Thật ấn tượng khi tiếp xúc với lực lượng cán bộ quản lý của Sao Mai, đa số họ đã giao tiếp bằng 1 đến 2 ngoại ngữ, với một DN ở khu vực ĐBSCL thì đây quả là điều kỳ diệu.

"Trường đồ tri mã lực"

Một thực tế cho thấy, có rất nhiều doanh nghiệp luôn lấy suy thoái kinh tế để viện dẫn cho lý do kết quả kinh doanh yếu kém của mình. Đối với Tập đoàn Sao Mai lại khác, biết kiên nhẫn tìm kiếm cơ hội trong khó khăn và xem suy thoái kinh tế là cơ hội để nhìn nhận lại những yếu kém của mình. 

Bản thân chúng tôi, với tư cách là một nhà báo, từng dự rất nhiều lễ tổng kết, đại hội cổ đông…cũng có cảm nhận khác đối với Tập đoàn Sao Mai. Đây là một tập thể rất đoàn kết và ý thức trách nhiệm của những người lãnh đạo doanh nghiệp cũng rất cao, rất chuyên nghiệp.

Điều này thể hiện ngay trong những lời đầu biểu của ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch Tập đoàn Sao Mai tại Lễ họp mặt đầu xuân 2015 khi ông đã không ngần ngại đưa ra lời xin lỗi với toàn thể cán bộ nhân viên bởi “chưa làm được điều tốt hơn nữa là nâng cao thu nhập cho người lao động” dù Tập đoàn Sao Mai đang thuộc top những doanh nghiệp có thu nhập của người lao động cao nhất tại An Giang hiện nay.

“Phi nước đại vào tương lai"

Thành công của Sao Mai không chỉ được thể hiện qua hiệu quả kinh doanh mà ở một góc nhìn khác, Sao Mai còn là thương hiệu rất gần gũi với cộng đồng khi tích cực thực hiện nhiều hoạt động từ thiện xã hội ý nghĩa. 5 năm (2010 – 2015) Sao Mai đã dành kinh phí khoảng 10 tỷ đồng để tặng quà cho hàng ngàn hộ nghèo tại 13 tỉnh ĐBSCL, trao học bổng trẻ em nghèo vượt khó học giỏi, xây nhà tình thương, trang trí đường hoa xuân làm đẹp phố phường, ủng hộ quỹ môi sinh học đường và nhiều chương trình từ thiện xã hội khác.

10 năm sau ngày gia nhập sân chơi lớn của nền kinh tế toàn cầu WTO, chợt nhớ tới câu “trường đồ tri mã lực” (đường dài mới biết ngựa hay) để nhận diện rõ hơn đẳng cấp của một doanh nghiệp. Đẹp đẽ thay, hình ảnh Tập đoàn Sao Mai phi nước đại vào tương lai với tất cả bản lĩnh, tính nhân văn, sự nhiệt huyết và tinh thần đoàn kết để sáng tạo không ngừng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá