Tập đoàn TH đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

TPO - “Chúng tôi không chỉ chúc mừng, chia vui mà còn cảm ơn bà Thái Hương vì thành công của dự án bò sữa TH có tính chất cách mạng đối với ngành chăn nuôi bò sữa và thị trường sữa Việt Nam. Việc Tập đoàn được công nhận là trang trại lớn nhất Châu Á chứng tỏ rằng người Việt có vóc dáng bé nhỏ nhưng có thể làm được những điều có tầm vóc lớn nhất Châu Á” – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đánh giá.

 Bộ trưởng Cao Đức Phát thay mặt lãnh đạo Nhà nước trao Huân chương Lao động Hạng ba cho Tập đoàn TH
Bộ trưởng Cao Đức Phát thay mặt lãnh đạo Nhà nước trao Huân chương Lao động Hạng ba cho Tập đoàn TH

Ngày 16/5, tại Nhà máy Sữa tươi sạch TH true MILK (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An), Tập đoàn TH tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á.

Tham dự Lễ đón nhận có ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Thủ Tướng chính phủ; ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Phan Đình Trạc - Ủy viên TƯ Đảng, Quyền trưởng Ban Nội chính trung ương; ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng ban tuyên giáo Trung ương. Ông Nguyễn Đồng Tiến - Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước.

Tại buổi lễ, ông Tal Cohen - Giám đốc Afimilk - Israel tại Việt Nam, đơn vị tư vấn Dự án đã điểm lại những bước đi của TH, đưa vùng đất nghèo ở khu vực cao nguyên Phủ Quỳ (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) trở thành “thủ phủ” bò sữa lớn nhất Châu Á. Thế mạnh của Trang trại TH là áp dụng công nghệ đầu cuối của thế giới, hầu hết các khâu đều được tự động và chuyên nghiệp hóa. “Kỷ niệm năm qua vẫn hiện lên từng giây phút. Mồ hôi của chuyên gia israel cùng các cán bộ công nhân đã rơi trên đồng đất bao nhiêu ngày tháng để có kết quả như hôm nay. Tháng 7 tới, chúng tôi sẽ bàn giao toàn bộ dự án cho các bạn Việt Nam vận hành. Tuy rất lưu luyến nhưng rất tin tưởng sự vận hành thành công của cán bộ công nhân viên TH”.

Tập đoàn TH đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - ảnh 1  Tập đoàn TH nhận Kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á.

Để tạo dấu ấn và khẳng định niềm tự hào của nông nghiệp Việt Nam, trang trại TH được Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam giới thiệu ứng cử kỷ lục Châu Á. Sau khi so sánh toàn diện với các trang trại bò sữa ở Châu Á, tháng 2.2015, Tổ chức Kỷ lục Châu Á (tại Ấn Độ) đã xác nhận và vinh danh trang trại TH là “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á”. 

Tiến sỹ  Biswaroop Roy Chowdhury – Tổng Giám đốc tổ chức Kỷ lục Châu Á khẳng định: “Để đạt được kỷ lục này, các bạn đã phải cạnh tranh với rất nhiều các trang trại chăn nuôi bò sữa, đặc biệt là các trang trại tại các nước như Trung Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, các nước vùng Trung Đông... Với quy mô đàn bò lớn và ứng dụng công nghệ bậc nhất thế giới của Israel, Mỹ, Châu Âu... đã cho trang trại của các bạn những lợi thế rất lớn trong việc đánh giá và bình chọn. Sau thời gian xem xét hồ sơ kết hợp với việc khảo sát, đánh giá thực tế từ các chuyên gia chuyên ngành tại trang trại bò sữa TH tại Nghệ An, Tổ chức kỷ lục Châu Á vinh dự cấp chứng nhận này”.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, người có thời gian theo dõi việc hình thành và phát triển của dự án cho rằng, Tập đoàn TH xứng đáng với Huân chương Lao động hạng Ba của Đảng và Nhà nước trao tặng. “Cá nhân bà Thái Hương và Tập đoàn TH đã vượt qua rất nhiều khó khăn. Chúng tôi không chỉ chúc mừng, chia vui mà còn cảm ơn bà vì thành công của dự án có tính chất cách mạng đối với ngành chăn nuôi bò sữa và thị trường sữa Việt Nam. 

Tập đoàn TH đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - ảnh 2 Tại buổi lễ, Tập đoàn TH trao tặng 1 triệu ly sữa cho đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo để phát miễn phí cho học sinh dưới sự chứng kiến của Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng

Việc Tập đoàn được công nhận trang trại lớn nhất Châu Á chứng tỏ rằng người Việt có vóc dáng bé nhỏ nhưng có thể làm được những điều có tầm vóc lớn nhất Châu Á. Chúng tôi cũng có được bài học khi dự án đã chứng tỏ có thể nuôi bò thành công ngay trên vùng đất gió lào nắng nóng của Nghệ An” – Bộ trưởng Phát nói. Trước TH, việc chăn nuôi bò sữa – vốn là động vật vùng ôn đới được các nhà khoa học và quản lý nông nghiệp Việt Nam đánh giá là không hiệu quả.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH phát biểu tại buổi lễ: “Không có gì là không thể nếu như chúng ta muốn và nhất là sự mong muốn đó lại có động cơ tốt đẹp. Điều doanh nghiệp mong muốn nhất là các cơ quan quản lý tạo ra sự minh bạch để doanh nghiệp không ngần ngại đầu tư vì sự phát triển của đất nước”. Theo bà Thái Hương, hiện nay, vẫn còn tới 72% sữa nước ở Việt Nam là sữa bột pha lại (còn gọi là sữa hoàn nguyên), người tiêu dùng chưa có nhiều thông tin để phân biệt các loại sữa pha lại với sữa tươi. 

 Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” của TH triển khai từ tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, tổng quy mô toàn đàn tới năm 2020 lên đến gần 203.000 con, được chia thành 4 cụm trang trại. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành 2 cụm trang trại với tổng đàn bò là 45.000 con, trong đó có hơn 22.000 con đang cho sữa với năng suất sữa bình quân đạt 30 - 40 lít/con/ngày. Không chỉ ở Nghệ An, Tập đoàn TH đã và đang khảo sát để triển khai các Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa với mô hình tương tự ở Thanh Hóa, Đăk Lăk, Lâm Đồng... hướng tới sản xuất các dòng sữa tươi sạch cao cấp, đồng thời triển khai các dự án công nghệ cao trong nông nghiệp ở lĩnh vực trồng, chế biến dược liệu sạch. 
Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá