Tàu hỏa, tàu bay đều sẵn nhưng... ngại chơi Tết

TP - "Thóc cao gạo kém, vé đi lại rẻ", dường như xuất hiện tâm lý ngại di chuyển xa vào dịp Tết này, đại diện các hãng vận tải đường sắt và đường không dè dặt nhận định.

Những ngày gần Tết, ga Hà Nội trông không khác gì những ngày thường.

Các nhân viên quầy bán vé không mấy bận rộn như dịp này năm ngoái. Đám cò vé cũng vắng hẳn trước cửa ga.

Thi thoảng có vài cò lảng vảng nhưng chủ yếu rao bán vé thanh toán. Có lẽ do vé tàu đi chiều đông khách dịp cao điểm (cả sau và trước Tết) vẫn còn và không khó mua khiến các cò vé bị đói.

Năm nay, ngành đường sắt áp dụng nhiều chính sách bán vé thoáng hơn các năm, thậm chí liên tục hai lần giảm giá vé. Trưởng Ban Kinh doanh (Tổng Cty Đường sắt Việt Nam) Nguyễn Hữu Tuyên cho biết, trưởng ga nào cũng được phép bán vé chứ không dành chỉ tiêu cho một số ga như năm ngoái.

Chưa kể số đại lý bán vé được phân bổ rộng rãi khắp cả nước với điều kiện mua không khác gì ở các ga. Việc này tạo điều kiện cho người mua không phải chen chúc xếp hàng tại ga mua vé.

Những năm trước, gần Tết hầu như không có chuyện hành khách chê vé ngày lẻ đi không đẹp và ế như hiện nay. Một quan chức ngành đường sắt cho biết, sau lạm phát, người ta có vẻ e ngại chi tiêu hơn. Đi lại dịp cao điểm có lẽ cũng khiến họ ngán ngẩm hơn.

Vận tải hàng không còn nhạy cảm hơn khi sớm đưa ra nhiều chính sách khuyến mại để thu hút khách đi lại dịp Tết. Lo ngại vắng khách là điều lạ so với các năm trước đây.

Không chỉ dịp cuối năm 2008, dự báo năm 2009 sẽ là thời điểm khó khăn cho ngành hàng không.

Tổng Giám đốc VNA Phạm Ngọc Minh khi nhắc tới thiểu phát ảnh hưởng tới lượng khách đi lại bằng đường hàng không, cho biết: "Năm 2009, thị trường vận tải hàng không dự báo sẽ suy giảm mạnh trong lúc cạnh tranh ngày càng khốc liệt, tổng thị trường hành khách dự báo chỉ tăng trưởng 6,76% so với năm 2008; tổng thị trường hàng hóa, bưu kiện chỉ bằng 89% năm 2008".

"Tâm lý của khách hàng cũng dần thay đổi. Thay vì chen chúc nhau để kiếm được tấm vé về quê ăn Tết, nhiều thanh niên tận dụng chiều bay rỗng (ít khách), mua vé giá rẻ đi chơi Tết xa nhà", ông Nguyễn Tiến Sỹ, phụ trách thông tin của hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific, nói.

Theo xu hướng này, Nguyễn Bích Liên (sinh viên năm thứ nhất, ĐH Ngoại ngữ Hà Nội) mua vé máy bay ngược vào phương Nam nắng ấm đón Tết với người thân vì không ai về quê dịp Tết như năm ngoái.

Bích Liên cũng cho biết, bạn bè cô và nhiều gia đình cô quen ở TP HCM cũng có kế hoạch chơi Tết ngược, chứ không chịu vất vả mua vé thời buổi khó khăn để về quê ở miền Bắc ăn Tết.

Trước Tết vài tháng, hãng hàng không AirAsia bỏ cả phụ thu nhiên liệu đường bay quốc tế (trước đó đã bỏ phụ thu nhiên liệu nội địa). Không những thế, hãng còn khuyến mại 500.000 vé miễn cước.

Hãng này còn mạnh dạn miễn phí vé máy bay cho người thứ hai đi cùng. Vietnam Airlines (VNA) thì sớm hoàn thiện trang web bán vé qua mạng tăng thêm tiện ích cho khách hàng và đồng thời cam kết không tăng giá vé dịp Tết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá