Tàu mua bạc tỉ, bán giá sắt vụn

Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Khánh Hòa vừa thông báo bán đấu giá bảy tàu đánh bắt xa bờ neo đậu lâu năm tại cảng Hòn Rớ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang.

Tàu mua bạc tỉ, bán giá sắt vụn

Những con tàu tiền tỉ được bán giá sắt vụn
Những con tàu tiền tỉ được bán giá sắt vụn.

Giá mỗi chiếc tàu đã bao gồm thuế giá trị gia tăng từ 40 triệu đến 81 triệu đồng - bình quân từ 500-900 đồng/kg nếu tính theo tải trọng.

Trong danh dách thông báo trên đây là các tàu đánh bắt xa bờ: Đại Dương 12, Đại Dương 02, Đại Dương 3, Biển Đông 08, Biển Đông 09, Đại Dương 06 và Đại Dương 09, được sản xuất từ 17 đến 22 năm trước tại Hàn Quốc, Nhật Bản.

Thân tàu bằng vỏ composite, đa số các tàu có máy do Mỹ, Nhật sản xuất, công suất từ 320 đến trên 500 HP.

Tàu Biển Đông 09 dài 27,3m; rộng 4,77m, trọng tải 90 tấn có giá cao nhất là 81 triệu đồng, 2 tàu Đại Dương 06 và Đại Dương 09 đều có trọng tảu 80 tấn, máy trên 500 HP đều có giá khởi điểm 79 triệu đồng.

Ông Nguyễn Công Định, giám đốc Sở giao thông và vận tải tỉnh Khánh Hòa cho biết đây là đội tàu thuộc Sở hữu của Công ty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam cho một công ty khác thuê để đánh cá nhưng làm ăn không hiệu quả.

Ông Nguyễn Xuân Dũng, đại diện Công ty kinh doanh khai thác thủy sản Đại Dương tại Nha Trang (đơn vị thuê lại tàu) cho biết đội tàu này khi công ty ông thuê lại được định giá bình quân khoảng 4 tỉ đồng/chiếc.

Từ năm 2007 đến nay, đội tàu này đậu tại cảng Hòn Rớ, không có người trông coi, thiết bị bị mất cắp, thân tàu mục nát, gây mất an toàn hàng hải trong khu vực, uy hiếp đến các công trình như cáp treo, cầu, các tàu khác.

Tháng 5-2012, đã xảy ra vụ cháy lớn làm hỏng nhiều tàu trong đội tàu này.

Ông Nguyễn Huy, một ngư dân lâu năm tại Hòn Rớ ngậm ngùi: “Chúng tôi từ lâu ước mơ có được một chiếc tàu đánh bắt xa bờ như vậy. Tàu này mà đóng mới cũng mất từ 5-6 tỷ/chiếc. Nhìn những chiếc tàu này phơi mưa nắng, mục nát qua thời gian bây giờ chỉ còn bán sắt vụn chúng tôi không khỏi chạnh lòng.”

Theo SGTT

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá