Tây Bắc “khát” vốn đầu tư nước ngoài

TP - Thu hút vốn đầu tư nước ngoài luôn là mục tiêu trọng tâm của các tỉnh Tây Bắc nhằm tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội, tuy nhiên trong hơn hai chục năm qua, lượng vốn vào khu vực này còn rất hạn chế.

Thống kê của Cục đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch đầu tư cho thấy, từ khi Việt Nam thực hiện Luật Đầu tư nước ngoài năm 1988 đến hết tháng 9 năm 2008, các tỉnh Tây Bắc mới thu hút được 97 dự án với tổng vốn gần 680 triệu USD, chiếm chỉ 1% tổng số dự án và gần 0,5% tổng lượng vốn này của cả nước.

Riêng 9 tháng đầu năm nay, trong 6 tỉnh Tây Bắc, chỉ có Lào Cai và Phú Thọ có thêm được dự án FDI, với lượng vốn đăng ký khiêm tốn đạt trên 14 triệu USD cho 3 dự án, còn 4 địa phương khác là Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu và Điện Biên vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Không chỉ hạn chế về số dự án FDI được cấp mới, tỉ lệ vốn FDI được đưa vào thực hiện tại các tỉnh Tây Bắc cũng đạt rất thấp. Ngay tại Lào Cai, địa phương được đánh giá là “đắt khách” nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài ở khu vực vùng sâu, vùng xa này, số vốn  đưa vào thực hiện cũng chỉ đạt khoảng 7,2% lượng vốn đầu tư trong 9 tháng qua.

Theo ông Doãn Văn Hưởng, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Lào Cai, hệ thống giao thông yếu, chất lượng nguồn nhân lực hạn chế là những trở ngại lớn nhất làm cho Lào Cai nói riêng và các tỉnh Tây Bắc nói chung chưa thể kéo được các nhà đầu tư nước ngoài, cho dù lợi thế về tiềm năng đất đai, khoáng sản, thủy điện không thua kém các khu vực khác.

Bên cạnh đó, tốc độ giải phóng mặt bằng chậm cộng với thủ tục hành chính rườm rà cũng là nguyên nhân làm chậm tiến độ triển khai và tăng chi phí đầu tư của các dự án ở Tây Bắc.

Theo tính toán của cơ quan chức năng, để duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế toàn vùng là 11%/năm từ nay đến năm 2010, Tây Bắc cần số vốn đầu tư tối thiểu là 10 tỷ USD.

Từ yêu cầu thực tế này, lãnh đạo sở kế hoạch đầu tư các tỉnh Tây Bắc đều thống nhất cho rằng bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ phát triển giao thông, khu vực này cần nhanh chóng hoàn thiện cơ chế, chính sách trong quản lý và thu hút đầu tư, đẩy mạnh triển khai mô hình một cửa liên thông và tăng cường quảng bá, xúc tiến đầu tư.

Mặt khác, việc đào tạo nguồn nhân lực cũng cần được triển khai gấp rút, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao như giám đốc điều hành, quản lý nhân sự, quản lý tài chính để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá