Tay nghề của lao động Việt Nam: Dưới trung bình

TP- So với các nước, tay nghề của người lao động Việt Nam hóa ra không cao nếu không muốn nói là ở dưới mức trung bình, lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) cho biết.

Đại biểu Tạ Đức Long đặt câu hỏi với lãnh đạo bộ, ngành Ảnh: Đình Tú

Chiều qua, diễn đàn đối thoại giữa lãnh đạo các bộ, ngành với những thợ trẻ giỏi do T.Ư Đoàn và Hội Dạy nghề Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Ông Đàm Hữu Đắc, Thứ trưởng Thường trực Bộ LĐ - TB&XH công bố: “Mới đây, khi quốc tế đánh giá trình độ tay nghề các nước thì trình độ tay nghề chung của LĐ Việt Nam chỉ đạt được 3,79/10”.

Trước số LĐ thất nghiệp hiện nay, bạn Vũ Thanh Xuân, Cty nhiệt điện Ninh Bình bày tỏ lo ngại và đặt câu hỏi TN phải làm gì để có thể đứng vững.

Bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ - TB&XH, chủ tịch Hội Dạy nghề Việt Nam chia sẻ: Vấn đề thiếu, mất việc làm, thất nghiệp đang diễn ra trên toàn thế giới, tỷ lệ lên đến 10 phần trăm. Chúng ta vừa thiếu việc làm nhưng cũng đang thiếu thợ.

Chính phủ đã có nghị quyết về dạy nghề cho nông dân trong đó 80 phần trăm là TN. Đất nước đang trong quá trình hiện đại hóa mà LĐ không có nghề thì không được. Ngoài hệ thống dạy nghề thì chúng ta cũng đang phấn đấu có trường đào tạo nghề cấp quận, huyện.

Tạ Đức Long, cán bộ Tổng Cty Giấy Việt Nam cho rằng, chúng ta đầu tư rất nhiều cho cơ sở hạ tầng dạy nghề nhưng không chú ý nâng cao tay nghề cho người LĐ. Đặc biệt, đầu ra cho HS nghề kể cả những người đạt giải tại các hội thi tay nghề cũng đang gặp khó khăn.

Thắc mắc về vấn đề hoạt động Đoàn - Hội trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh là rất hạn chế, anh Nguyễn Hoàng Hiệp, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết: “Đến nay chỉ có một phần trăm trong 300.000 DN ngoài quốc doanh có tổ chức Đoàn - Hội.

Có một giải pháp là sinh hoạt Đoàn- Hội ngoài “hàng rào doanh nghiệp” tại nơi người LĐ cư trú. Tuy nhiên, duy trì hoạt động của các cơ sở Đoàn tại những nơi này hết sức khó khăn. Chính vì vậy T.Ư Đoàn đã và đang có những chương trình lớn về việc tập hợp thu hút TN trong các KCN, KCX để cải thiện tình hình”.

Cũng trong chiều qua, 93 thợ trẻ giỏi có cuộc gặp Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước nói: “Các bạn là những người thợ xuất sắc nhất, là những đại biểu tinh túy nhất của giai cấp công nhân trẻ Việt Nam trong thời đại mới. Tôi hoan nghênh sáng kiến của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát hiện kịp thời để tuyên dương, trân trọng những bàn tay vàng năm 2009”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá