Tết còn xa, giá đã kịp tăng

Nhiều mặt hàng thực phẩm chế biến tăng từ 5%-10%. Giá thịt heo tại thị trường TPHCM tiếp tục tăng từ 2.000 đồng- 3.000 đồng/kg so với đầu tuần (trước đó đã tăng gần 10.000 đồng/kg).

Do giá thịt tăng nên các loại thực phẩm chế biến cũng tăng mạnh - Ảnh: NLĐ

Theo Ban Quản lý chợ đầu mối thịt heo An Lạc (quận Bình Tân - TPHCM): Do nguồn heo ở các tỉnh miền Tây cung cấp cho TPHCM ít hàng nên thương lái phải “săn” hàng tại các tỉnh miền Đông khiến giá heo hơi tăng liên tục.

Nguồn thịt heo khan hiếm

Hiện giá heo hơi tại các tỉnh miền Đông tăng mỗi ngày và đang ở mức kỷ lục là 33.000 đồng/kg, thậm chí có trại “hét” giá bán lên đến 34.000 đồng- 35.000 đồng/kg.

Vì vậy, giá heo bên về chợ An Lạc cũng dao động từ 35.000 đồng- 38.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng so với đầu tuần khiến giá bán lẻ cũng tăng tương ứng.

Tại chợ đầu mối thịt heo Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, giá heo bên từ 38.000 đồng- 44.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg so với đầu tuần. Cụ thể, thịt nạc: 57.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg), thịt đùi giá 53.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng/kg), thịt ba rọi 48.000 đồng/kg (tăng 1.000 đồng/kg).

Ông Nguyễn Trí Công, chủ trại heo Trí Công ở Đồng Nai, cho rằng giá heo tăng cao là do giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục khi tuần trước, giá mặt hàng này lại tăng từ 5.000 đồng- 6.000 đồng/bao.

Ngoài nguyên nhân do tình hình dịch bệnh kéo dài, nhiều chủ trại heo than lỗ nên rao bán trang trại, một số hộ nuôi lẻ chuyển sang nuôi gà, nuôi cá... nên nguồn heo cung cấp cho thị trường đang thiếu hụt trầm trọng.

Thực phẩm chế biến chạy đua giá Tết

Thông thường, các loại thực phẩm chế biến dành cho thị trường Tết đều được các doanh nghiệp chuẩn bị dự trữ nguồn nguyên liệu từ rất sớm (trước Tết từ 3 tháng- 6 tháng) với mức giá ổn định.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế: Đang có hiện tượng một số đơn vị sản xuất thực phẩm lợi dụng giá cả thị trường tăng cao, “té nước theo mưa” để tăng giá bán mặt hàng thực phẩm chế biến.

Từ đầu tháng 11 vừa qua, hàng loạt các mặt hàng thực phẩm chế biến như chả giò, thịt nguội, há cảo, chạo tôm, xíu mại, đồ hộp... của các đơn vị chế biến đều đồng loạt tăng giá từ 10%- 15%.

Theo ông Lê Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn: Công ty đã thông báo với các siêu thị về việc tăng giá các mặt hàng chế biến thêm 10%.

Mặt hàng thịt heo bán sỉ của đơn vị từ đầu tuần này tiếp tục tăng giá thêm 1.000 đồng/kg, giá bán lẻ cũng tăng thêm 5%. Với mức giá đã tăng như vậy nhưng ông Nghĩa cho biết công ty vẫn phải bù lỗ 15%- 20% đối với mặt hàng thực phẩm chế biến?! Nếu giá heo vẫn đứng ở mức cao như hiện nay thì một, hai tuần tới đơn vị sẽ điều chỉnh tăng thêm từ 5% trở lên.

Giá bánh kẹo bắt đầu tăng

Mặt hàng bánh kẹo được giảm thuế nhập khẩu nên đã có một lượng hàng bánh kẹo được nhập về với mức giá cạnh tranh. Tuy nhiên, theo thông lệ hằng năm cứ vào mùa Tết là mặt hàng này lại tăng giá.

Ông Nguyễn Văn Minh, kinh doanh bánh kẹo tại chợ Bình Tây, quận 6, cho biết từ đầu tháng 11, nhiều mặt hàng bánh kẹo ngoại và nội đều được đẩy giá lên khoảng 5% và dự kiến sẽ còn tăng giá vào thời điểm trước Tết một tháng.

Theo kế hoạch của các công ty sản xuất, chế biến bánh kẹo trong nước: Sản lượng bánh kẹo phục vụ thị trường Tết năm 2008 sẽ tăng từ 10%- 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Nguyễn Quốc Hoàng, Giám đốc sản xuất Công ty Bibica, giải thích: Giá bánh kẹo tăng là do giá nhiều loại nguyên liệu tăng cao.

Chẳng hạn, bột mì từ 3.500 đồng/kg tăng lên 9.000 đồng/kg, chất béo từ 9.600 đồng/kg lên 16.000 đồng/kg... Ông Lê Việt Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty Hancofood, cũng thừa nhận do giá nguyên liệu tăng từng ngày nên từ đầu tháng 12 này, các loại bánh của Hancofood sẽ điều chỉnh tăng từ 5%-10%.

Theo Nguyễn Hải
Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá