Tết này, máy ATM có 'cháy'  tiền?

TP - Để tránh tình trạng cháy tiền trong máy ATM, Tết này VCB sẽ tăng lượng tiền tiếp vào máy ATM và sẽ tiếp tiền đến sát chiều 30 Tết.

Năm nay, gần như tất cả các ngân hàng đều có kế hoạch, phương án xử lý tình huống máy ATM hết tiền. Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Trưởng phòng Thẻ Vietcombank (VCB), cho hay, với 400 máy ATM tại Hà Nội và 500 máy ATM tại TP Hồ Chí Minh, VCB lên kế hoạch tăng quân số cho đội tiếp tiền lên hơn 10 đội ở mỗi thành phố.

“Ngày 30 Tết, chúng tôi tiếp quỹ với tổng lượng tiền tăng ba lần so với ngày thường, sẽ khoảng trên 1.000 tỷ đồng trên toàn quốc”- Bà Hằng nói. Lý giải việc máy ATM tại nhiều điểm hết tiền ngay sau giao thừa, mùng một, bà Hằng thừa nhận: “đó là thực tế”. Lý do, ngân hàng không thể tiếp được tiền trong hai ngày này khi không có công an đảm bảo an ninh.

Trao đổi với chúng tôi, một đại diện Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), cho biết, Trung tâm Thẻ của Agribank có 200 người phục vụ việc cấp tiền cho các máy ATM.

Ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, ngày nào nhân viên ngân hàng cũng đều cấp thêm tiền vào máy. Riêng dịp Tết, Agribank sẽ tăng cường kiểm soát các máy thông qua hệ thống máy tính. Số dư ở bất kỳ máy ATM nào cũng đều được kiểm tra. Nếu hết tiền, nhân viên sẽ bổ sung.

Bà Lê Tú Hạnh-Trung tâm Thẻ, Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) khẳng định, nhân viên của BIDV sẽ cố gắng tối đa để luôn có đủ tiền phục vụ nhân dân. Để tránh hết tiền, Tết này, BIDV cắt cử nhân viên ở tất cả các chi nhánh theo dõi các sự cố, cũng như lượng tiền trên hệ thống gồm 1.000 máy ATM.

Riêng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, BIDV có sẵn 200 máy/thành phố, mỗi  máy chứa được 600-900 triệu đồng, BIDV cũng có kế hoạch, phân công trực 24/24 giờ để xử lý các tình huống thiếu tiền, kẹt thẻ.

Toàn bộ hệ thống máy ATM của BIDV được theo dõi tình trạng số dư tiền, sự cố máy thông qua máy tính. Bà Hạnh tin rằng, sẽ khó xảy ra tình trạng hết, thiếu tiền trong ngày Tết. Khi cấp tiền, tất cả các ngân hàng đều tính toán cơ cấu các mệnh giá tiền tiện ích cho khách.

* Thời gian qua, hệ thống ATM của các ngân hàng vẫn liên tục bộc lộ các bất cập như  kẹt tiền, hết tiền, trừ nghiến tài khoản khi khách chưa kịp giao dịch. Khi khiếu kiện, khách phải đi lại, chờ hàng tuần mới được trả lại tiền.

Cho đến thời điểm này, hàng triệu công nhân tại các khu công nghiệp nhận lương qua thẻ ATM, các cụ hưu trí đăng ký lĩnh lương qua thẻ và các doanh nghiệp giao dịch nhận và rút tiền qua thẻ chỉ biết cầu trời, đến Tết, máy ATM của các ngân hàng đừng có sự cố gì.

Nếu khách có tài khoản ở VCB gặp trục trặc khi rút tiền, có thể gọi đến đường dây nóng: (043) 8245716. Và nếu dùng thẻ của BIDV thì gọi đến số 22200588. 

Hiện có 39 tổ chức phát hành ATM với 6.200 máy ATM, trên 22.000 điểm chấp nhận thẻ và phát hành được 12 triệu thẻ. Viettinbank, Techcombank, VPbank đều cấp thẻ ATM. Để khắc phục quá tải rút tiền từ ATM dịp Tết, khách hàng rút 10 triệu đồng trở lên, nên đến các phòng giao dịch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá