DMCA.com Protection Status

TH True Milk là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu sữa chính ngạch sang Trung Quốc

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vừa có công điện thông báo, Tổng cục Hải quan Trung Quốc chính thức công bố TH true Milk là doanh nghiệp sản xuất sữa của Việt Nam đầu tiên đủ điều kiện xuất khẩu sữa sang Trung Quốc.

TH True Milk là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu sữa chính ngạch sang Trung Quốc - ảnh 1 Sản phẩm sữa tươi của TH true Milk được xuất khẩu chính ngạch sau khi vượt qua các bước kiểm tra kỹ thuật của cơ quan chức năng Trung Quốc

Đây là một bước tiến mới, khẳng định Việt Nam không chỉ đủ khả năng cung cấp sữa tươi trong nước mà có thế đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu.

Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc gửi các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT và Bộ Công Thương ngày 17/10 cho biết, Công ty Cổ phần Sữa TH với thương hiệu sữa TH true Milk (tên giao dịch quốc tế TH Milk Joint Stock Company) thuộc Tập đoàn TH là doanh nghiệp đầu tiên được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã giao dịch cho phép xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc.

Hai sản phẩm được cho phép xuất khẩu của TH true Milk là Sữa tươi tiệt trùng nguyên chất (Sterilized Milk) và Sữa tươi tiệt trùng bổ sung các hương liệu tự nhiên (Modified Milk).

TH True Milk là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu sữa chính ngạch sang Trung Quốc - ảnh 2 Chứng nhận của Hải quan Trung Quốc về sản phẩm của TH true milk

Trước đó, ngày 16/10/2019, Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố Thông báo số 156/2019 về các yêu cầu đối với công tác kiểm nghiệm kiểm dịch sản phẩm sữa nhập khẩu từ Việt Nam. Thông báo từ phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép TH true Milk xuất khẩu sữa sang thị trường Trung Quốc.

Thông báo nêu rõ cơ sở cấp phép căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành của Trung Quốc và căn cứ Nghị định thư được ký kết giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ NN-PTNT Việt Nam về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Phía Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu các sản phẩm sữa từ Việt Nam kể từ ngày phát hành thông báo này, đồng thời các sản phẩm sữa của Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc phải đáp ứng các điều kiện về yêu cầu đối với công tác kiểm nghiệm kiểm dịch sản phẩm sữa nhập khẩu từ Việt Nam được đính kèm theo Thông báo.

TH True Milk là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu sữa chính ngạch sang Trung Quốc - ảnh 3 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nghe giới thiệu về sản phẩm sữa tươi TH true Milk tại Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc vào tháng 11/2018

 Đối với các doanh nghiệp Việt Nam khác đã nộp hồ sơ, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục xét duyệt hồ sơ và thông báo sau khi có kết quả đánh giá.

TH True Milk là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu sữa chính ngạch sang Trung Quốc - ảnh 4 Mô hình trang trại tại TH 
 

TH true Milk hiện sở hữu cụm trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á với đàn bò lên đến hơn 45.000 con, được quản trị theo quy chuẩn khép kín công nghệ cao, tạo ra chất lượng sữa đồng đều nhất với năng suất 11.000 - 13.000 tấn/năm. Sản phẩm của TH true Milk cũng được trao nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế.

Trước đó, chiều 26/4/2019, trong khuôn khổ chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25-27/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường trao Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cho ông Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam. Sau 6 tháng chuẩn bị, Việt Nam chính thức có doanh nghiệp sữa đầu tiên là TH true Milk được phía Trung Quốc chính thức cấp mã giao dịch xuất khẩu chính ngạch.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chứng kiến Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam trao Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc ngày 26/4/2019.

TH True Milk là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu sữa chính ngạch sang Trung Quốc - ảnh 5 Cánh đồng hoa hướng dương được trồng làm thức ăn cho bò sữa tại Nghệ An của Tập đoàn TH

Sự ra đời của TH true Milk (năm 2009) không chỉ làm thay đổi cơ bản ngành sữa Việt Nam khi đẩy mạnh cung cấp cho người tiêu dùng trong nước sản phẩm sữa tươi, thay cho sữa bột nhập khẩu rồi pha lại thành sản phẩm sữa nước. Việc xuất khẩu sữa tươi sang thị trường Trung Quốc là một bước tiến mới cho ngành chăn nuôi và sản xuất sữa Việt Nam bởi, trước khi TH true Milk đi vào vận hành, nhiều nhà quản lý và chuyên gia trong nước cho rằng, khí hậu Việt Nam không thể chăn nuôi bò sữa quy mô lớn, đạt hiệu quả cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng