Thái Lan cấp phép cho lao động Việt

TPO - Chính phủ Thái Lan vừa cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh nước này vì mục đích lao động trước ngày 10/2/2015 có thể được cấp giấy phép lao động thời hạn 1 năm, hưởng đầy đủ các quyền lợi như lao động Thái Lan.

Một Trung tâm đăng ký lao động cho người nước ngoài tại tỉnh Tak, Thái Lan. Ảnh: Người Lao Động.
Một Trung tâm đăng ký lao động cho người nước ngoài tại tỉnh Tak, Thái Lan. Ảnh: Người Lao Động.

Theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen vừa đưa ra, ngày 10/2/2015, Nội các Thái Lan thông qua Nghị quyết về hướng quản lý lao động nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam.

Theo đó, công dân Việt Nam nhập cảnh Thái Lan vì mục đích lao động trước ngày 10/2/2015 có thể được cấp giấy phép lao động với thời hạn 1 năm, hưởng đầy đủ các quyền lợi như lao động Thái Lan, với điều kiện: có hộ chiếu Việt Nam; làm giúp việc tại gia hoặc lao động chân tay trong một số lĩnh vực như xây dựng, nghề cá, phục vụ tại nhà hàng; và được chủ lao động Thái Lan xác nhận nhu cầu tuyển dụng nhân công.

Các “Trung tâm đăng ký lao động nước ngoài một cửa” (OSS) dành cho lao động Việt Nam sẽ được thành lập tại Bangkok (miền Trung), Chiang Mai (miền Bắc), Rayong (miền Đông), Nakhon Phanom (miền Đông Bắc) và Song Khla (miền Nam).

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen khuyến khích các công dân Việt Nam đang làm việc tại Thái Lan chưa có giấy phép lao động chuẩn bị sẵn sàng cho việc đăng ký để được cấp phép lao động. Hai cơ quan này sẽ hỗ trợ tối đa về thông tin và thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động được cấp phép. Mọi thông tin cần thiết sẽ được cập nhật và giải đáp tại các trang thông tin điện tử của hai Cơ quan đại diện: vietnamembassy-thailand.org, facebook.com/VNEMBKK và vietnamconsulate-khonkaen.org.

Tiến trình chuẩn bị đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái Lan gồm ba bước chính: Thái Lan thông qua chủ trương về hợp tác lao động với Việt Nam; hai nước trao đổi về hợp tác lao động, trong đó có việc đăng ký, cấp phép; và Thái Lan thông báo rộng rãi thủ tục cụ thể trước khi triển khai.

Việc đăng ký này là bắt buộc; những đối tượng thuộc diện quy định tại Phụ lục nhưng không đăng ký sẽ bị coi là lao động bất hợp pháp. Đến nay, bước đầu tiên đã cơ bản hoàn tất.

Mục đích của việc Thái Lan đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam là tạo thêm nguồn cung ứng lao động cho các ngành đang thiếu nhân công, tăng cường quản lý lao động nước ngoài, đồng thời bảo đảm lợi ích chính đáng cho người lao động Việt Nam tại Thái Lan, nhất là về mức lương tối thiểu, thời gian làm việc, chế độ nghỉ phép và bảo hiểm y tế.

Việc đăng ký và cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái Lan là thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại Hà Nội ngày 27 - 28/11/2014.

Để triển khai, Bộ Ngoại giao đã nhất trí với đối tác Thái Lan tiến hành đàm phán liên ngành từ tháng 3/2015 để sớm ký kết Bản ghi nhớ giữa hai chính phủ về hợp tác lao động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá