Thăm làng nghề chạm bạc nổi tiếng Thái Bình

Làng Đồng Xâm, xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương (Thái Bình) có nghề chạm bạc truyền thống gần 600 năm. Hiện nay, làng Đồng Xâm cung cấp nhiều lao động và sản phẩm chế tác cho thị trường.

Hương ước của làng từ xưa quy định: Chỉ truyền nghề cho người trong làng; không được đem bí quyết nghề truyền dạy cho nơi khác, cho người làng khác. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN.
Hương ước của làng từ xưa quy định: Chỉ truyền nghề cho người trong làng; không được đem bí quyết nghề truyền dạy cho nơi khác, cho người làng khác. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN.
Thăm làng nghề chạm bạc nổi tiếng Thái Bình - ảnh 1 Tài năng và tính cẩn trọng của nghệ nhân chạm bạc Ðồng Xâm đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng đồ chạm bạc của khách hàng. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN.
Thăm làng nghề chạm bạc nổi tiếng Thái Bình - ảnh 2 Đồ chạm bạc Ðồng Xâm khác hẳn và nổi trội so với hàng bạc của các nơi khác ở các kiểu thức lạ về hình khối, dáng vẻ sản phẩm. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN.
Thăm làng nghề chạm bạc nổi tiếng Thái Bình - ảnh 3 Chạm bạc là một trong các nghề thủ công cao cấp mang lại thu nhập cao cho người thợ, kỹ thuật lại hết sức phức tạp, nên suốt mấy trăm năm nay, người Ðồng Xâm luôn giữ bí mật nghề. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN.
Thăm làng nghề chạm bạc nổi tiếng Thái Bình - ảnh 4 Ngày nay, tuy kỹ thuật chạm bạc không còn là độc quyền của thợ Ðồng Xâm nữa, nhưng một số thủ pháp kỹ thuật và nghệ thuật tinh xảo nhất vẫn được giữ bí truyền. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN.
Thăm làng nghề chạm bạc nổi tiếng Thái Bình - ảnh 5 Ðặc trưng của sản phẩm Ðồng Xâm là sự điêu luyện tế nhị và hoàn hảo tới mức tối đa. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN.
Thăm làng nghề chạm bạc nổi tiếng Thái Bình - ảnh 6 Trải qua nhiều biến động của kinh tế, nghề chạm bạc Đồng Xâm vẫn được duy trì và phát triển, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động của làng. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN.
Thăm làng nghề chạm bạc nổi tiếng Thái Bình - ảnh 7 Xử lý sáng-tối nhờ tận dụng đặc tính phản quang của chất liệu bạc là một trong các thủ pháp của người thợ chạm bạc Đồng Xâm. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN.

Theo TTXVN/Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá