Tham nhũng - Vấn đề lớn đối với các công ty

Nghiên cứu do hãng bảo hiểm Control Risks tiến hành thời gian gần đây cho thấy tham nhũng tiếp tục trở thành ''vấn đề quốc tế to lớn'' đối với các công ty trên toàn cầu.

Theo kết quả nghiên cứu, việc kinh doanh ở Hong Kong chịu ảnh hưởng lớn nhất của tham nhũng,
Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên cơ sở thăm dò ý kiến của 350 vị giám đốc điều hành ở bảy nền kinh tế - Mỹ, Anh, Hà Lan, Pháp, Đức, Hong Kong và Brazil.

Theo đó, việc kinh doanh ở Hong Kong chịu ảnh hưởng lớn nhất của tham nhũng, các hãng của Anh tỏ ra ''ít kinh nghiệm hơn cả'' trong vấn đề này.

Trong số các hãng tham gia cuộc điều tra, 42% cho rằng mức độ tham nhũng vẫn duy trì như cũ, 32% nghĩ là đang tăng còn 23% dự đoán sẽ giảm.

Tại Hong Kong, 2/3 công ty tin rằng, sở dĩ họ không giành được một hợp đồng trong 12 tháng qua là vì đối thủ cạnh tranh đã đưa hối lộ. Con số này tăng tới 76% so với năm năm trước. Brazil đứng thứ hai sau Hong Kong, với 42% trong năm trước và 38% kể từ năm 2001.

Anh là ít nhất với 22% công ty nói bị lỡ hợp đồng trong năm qua vì nạn tham nhũng. Con số này năm năm trước là 26%.

Các lĩnh vực kinh tế chịu tác động lớn nhất của nạn tham nhũng mang tính toàn cầu là dầu mỏ, khí đốt, than đá, và công trình xây dựng bởi giá trị cao từ các dự án.

Báo cáo của Control Risks nhấn mạnh, cứ 10 lãnh đạo kinh doanh thì có một người tin là, số tiền đưa hối lộ đôi khi chiếm tới gần phân nửa tổng giá trị một hợp đồng.

Trong khi đó, hơn 1/3 người được hỏi cho hay, việc đưa hối lộ bị ''cản ngăn'' vì những cuộc điều tra ở một quốc gia từng ''nổi danh với nạn tham nhũng''.

"Tham nhũng tiếp tục trở thành vấn đề quốc tế lớn và các công ty trung thực vẫn bị mất lợi thế trước những đối thủ cạnh tranh thiếu lành mạnh'', tác giả của báo cáoJohn Bray, một cố vấn của Control Risks khẳng định. "Rõ ràng là, con đường phía trước vẫn quá dài trước khi tham nhũng trở thành chuyện của quá khứ''.

Control Risks thực hiện cuộc thăm dò dư luận trên cơ sở hợp tác với nhóm cố vấn pháp luật Simmons & Simmons.

Theo Kỳ Thư
Vietnamnet/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá