DMCA.com Protection Status

Tham nhũng tàn phá môi trường kinh doanh thế nào?

TPO - Có 11 hiệp hội doanh nghiệp ký bản cam kết kinh doanh liêm chính nhằm đề cao giá trị cốt lõi của tính chính trực, trách nhiệm và hành vi đạo đức của doanh nghiệp.

Tham nhũng tàn phá môi trường kinh doanh thế nào? - ảnh 1 Đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp ký cam kết kinh doanh liêm chính

Sáng 13/11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức hội thảo “Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp thông qua thúc đẩy cam kết kinh doanh liêm chính”. 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, liêm chính là vấn đề rất quan trọng với doanh nghiệp. “Sự chuyên nghiệp, hành vi đạo đức đúng đắn và tính chính trực được đề cao đối với nhân viên, khách hàng và chuỗi cung ứng là phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh”,ông Lộc nói. 

 Ông Lộc cho biết, theo thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), mỗi năm mức chi cho tham nhũng tương đương 50% GDP toàn cầu, khoảng 2.600 tỷ USD. Trong đó, số tiền dùng hối hộ được Ngân hàng Thế giới ước tính lên tới 1.000 tỷ USD.

Tham nhũng đã trực tiếp tàn phá môi trường kinh doanh, khiến việc sử dụng nguồn lực, ngân sách công kém hiệu quả, ảnh hưởng đến niềm tin cuả các đối tác liên quan. Đặc biệt, với các nước đang phát triển như Việt Nam, tham nhũng để lại hậu quả lớn hơn nhiều so với các nước phát triển, do các quốc gia này đang trong quá trình chuyển dịch kinh tế thị trường.

Chủ tịch VCCI cũng chi ra, tới 98% số doanh nghiệp ở Việt Nam có quy mô nhỏ, vừa và siêu nhỏ. Đây cũng là đối tượng rất dễ bị tổn thương bởi chi phí tham nhũng.

Các doanh nghiệp lớn thường có những công cụ, hệ thống quản trị hay những chuẩn mực tốt để phòng ngừa tham nhũng. Trong khi đó, nền tảng quản trị của các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ lại rất mỏng manh và yếu nên nguy cơ tổn hại rất lớn. “Vì thế, họ phải nâng cấp trình độ và khả năng quản trị, giúp tạo dựng được chỗ đứng và khả năng cạnh tranh tốt trên thị trường”, ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI cũng cho rằng, hiệp hội doanh nghiệp sẽ là đơn vị cộng tác tích cực, triển khai mạnh mẽ phong trào, thúc đẩy kinh doanh liêm chính trong các đơn vị do mình đại diện, cùng hành động tạo nên lá chắn vững chắc, giảm thiểu, ngăn chặn rủi ro liên quan tới hối lộ, tham nhũng trong các giao dịch kinh tế.

Đánh giá cao nỗ lực gần đây của Chính phủ Việt Nam qua việc thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, bà Caitlin Wiesen, Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam cho rằng: “Thay đổi cần thời gian, vì vậy, chúng ta cần có những mục tiêu rõ ràng cho từng thời điểm để theo dõi tiến độ thực hiện cam kết, đảm bảo cam kết không chỉ là một lời hứa mà còn là một công cụ hiệu quả thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch tại Việt Nam”.

11 Hiệp hội doanh nghiệp ký cam kết kinh doanh liêm chính bao gồm: Hiệp hội doanh nghiệp Dệt may Việt Nam; Hiệp hội doanh nghiệp phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội; Hiệp hội doanh nghiệp da giày túi xách Việt Nam; Hiệp hội doanh nghiệp TP Hà Nội; Hiệp hội doanh nghiệp Dược Việt Nam; Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM; Hiệp hội Cao su – Nhựa TPHCM; Hiệp hội Lương thực, thực phẩm TPHCM; Hiệp hội Dệt may, thêu đan TPHCM, Hiệp hội Nhựa TPHCM.

Ðưa cán bộ tham nhũng ra khỏi bộ máy

Báo cáo và trả lời chất vấn trực tiếp tại Quốc hội chiều 8/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, về đấu tranh phòng chống tham nhũng phải bằng công cụ pháp luật và sử dụng mạnh mẽ các chế tài nhằm làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Tham nhũng trong cơ quan chống tham nhũng diễn biến phức tạp

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, tình trạng tham nhũng trong chính các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, cơ quan thanh tra, kiểm tra, cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn diễn biến phức tạp trong thời gian qua.

Rất tai hại nếu để người tham nhũng làm bí thư, bộ trưởng

“Tôi mong muốn chọn được vào Trung ương những người xứng đáng nhất, được nhân dân tín nhiệm. Cần phải sàng lọc tốt, bởi nếu để những cá nhân quan liêu, tham nhũng vào những vị trí như bí thư tỉnh, thành ủy, bộ trưởng sẽ tai hại lắm”, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương nói.

 

TS. Vũ Tiến Lộc ví cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là 'trâu bò đánh nhau'

Đề cập đến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng, Việt Nam không chỉ không được hưởng lợi, mà ngược lại là “trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng