Than tăng giá: Điêu đứng xi măng 

Các nhà máy xi măng (XM) lò đứng đang phải mua than để phục vụ sản xuất với giá tăng đến 36%. Nhiều doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng lỗ và khả năng phải sản xuất cầm chừng rất dễ xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Thiện - Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam - đã cho biết như vậy sau cuộc gặp mới đây giữa Hiệp hội XM Việt Nam với các doanh nghiệp XM.

Giá than mà các doanh nghiệp XM lò đứng phải mua để sản xuất hiện đã tăng gần 114.000 đồng/tấn so với năm 2004. Riêng than 4a Hòn Gai đã tăng lên 120.000 đồng/tấn, từ 310.000 đồng/tấn lên 430.000 đồng/tấn. Tình hình này đã khiến nhiều doanh nghiệp XM bị lỗ hoặc sản xuất không hề có lãi.

Theo ông Thiện, trong khi ngành XM phải chịu nhiều áp lực từ việc giá cả các nguyên liệu đầu vào gia tăng đến chóng mặt trong hơn một năm qua, thì việc than tăng giá đã khiến cho các doanh nghiệp không biết phải xoay sở vào đâu. Ông Thiện cho biết, có đơn vị ở Nghệ An có nhu cầu mua than nhưng lại không được trực tiếp đến mỏ lấy, mà công ty bán than cho xe chở hàng đến và bán với 602.000 đồng/tấn.

Trong khi đó, theo Hiệp hội XM Việt Nam, hiện nay, các nhà máy XM lò đứng địa phương cung ứng trên 30% sản lượng XM trên toàn quốc. Vì vậy, việc ép các doanh nghiệp XM địa phương mua than với giá cao “ngất trời” như vậy sẽ tác động tiêu cực đến thị trường XM, vì nhiều nhà máy sẽ sản xuất cầm chừng hoặc tạm ngừng sản xuất. Hậu quả là nguồn cung hạn chế XM hạn chế và hàng nghìn lao động sẽ mất việc làm.

Mặc dù giá than tăng cao, song theo phản ánh của các doanh nghiệp XM, việc mua than cũng không dễ dàng. Phó tổng giám đốc Tổng Cty Xi măng Việt Nam, ông Lê Văn Chung cho biết, việc cung ứng than đối với ngành XM đang gặp phải rất nhiều khó khăn.

Hiện nay, mỗi ngày, ngành XM cần khoảng 4.000 tấn than để phục vụ sản xuất thì ngành than lại chỉ cung cấp cho một nửa (2.000 tấn). Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp XM và việc thiếu hụt XM cung ứng cho thị trường là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tại thời điểm này, khi Chính phủ và các ngành liên quan chưa có ý kiến thì ngành than đã chính thức tăng giá bán than. Ông Thiện nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục có công văn gửi Bộ Tài chính và Chính phủ đề nghị can thiệp. “Trong khi ngành XM làm nhiệm vụ bình ổn giá, đặc biệt mới đây, Tổng công ty XM tiếp nhận chỉ đạo của Chính phủ là không được tăng giá bán XM thì việc giá than bán cho ngành XM tăng đến 36% là điều rất vô lý” - Ông Thiện nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá