Tháng 11 chỉ số giá tăng kỷ lục

TP - Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố ngày 27/11, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 đột ngột tăng tới 1,23% so với tháng 10, nâng tổng mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) kể từ đầu năm tới nay tới 9,45%.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 đột ngột tăng tới 1,23% so với tháng 10
Đây được xem là mức tăng cao kỷ lục trong nhiều năm qua, khiến nhiều chuyên gia kinh tế lạc quan nhất cũng phải sốc. CPI trong tháng 11 đã tăng gấp ba lần dự báo của Tổ điều hành thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đưa ra trước đó.

Như vậy, tổng mức tăng giá của 11 tháng đầu năm đã xấp xỉ 9,5% (vượt xa mức tăng trưởng GDP dự báo khoảng 8,5% trong cả năm nay), trong khi năm 2007 vẫn còn một tháng nữa.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, CPI tăng mạnh trong tháng 11 không phải do tăng giá xăng dầu vừa qua. Bởi vì, sự điều chỉnh này diễn ra cuối tháng 11 nên chỉ thực sự tác động đến CPI trong những tháng kế tiếp.

Các số liệu của Tổng cục Thống kê cũng thể hiện: Vẫn như thông lệ, sự tăng giá chóng mặt của lương thực, thực phẩm là nguyên nhân chính khiến CPI tăng.

Tháng 11 này, CPI của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng tới 2,06% so với tháng 10, trong đó lương thực tăng tới 2,66%, thực phẩm tăng 1,95%. Từ đầu năm tới nay, giá lương thực đã tăng trên 12%, trong khi thực phẩm tăng gần 16%.

Nhóm có mức tăng giá thứ hai trong tháng là nhà ở, vật liệu xây dựng, với mức lên tới 1,87%.

Bên cạnh nhu cầu tiêu dùng cuối năm tăng cao thì việc khu vực miền Trung - Tây Nguyên phải chịu những đợt lũ liên tiếp, với nhu cầu lương thực, thực phẩm và nguyên vật liệu xây dựng cao... là lý do chính khiến những nhóm mặt hàng này có mức tăng mạnh trong tháng qua.

Cùng với đà tăng giá, dự báo  giá tiêu dùng có thể sẽ tăng tới 11%. Những yếu tố như khắc phục hậu quả lũ lụt, nhu cầu tiêu dùng dịp Tết âm lịch; hệ quả của việc đồng loạt tăng kỷ lục giá xăng dầu...cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc tác động mạnh tới mặt bằng giá.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá