Tháng 2, CEO Citigroup tuyên bố có lãi

TPO - Trong bức thư gửi nhân viên, CEO Citigroup ông Vikram Pandit khẳng định tập đoàn đã có lợi nhuận trước thuế là 8,3 tỷ USD trong tháng hai và đây sẽ là quý đầu tiên Citi có lời kể từ quý 3/2007.

Ông Vikram Pandit. Ảnh: AP
Citi là một trong những nạn nhân lớn nhất của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Kể từ cuối năm 2007, tập đoàn đã mất hàng chục tỷ USD trên thị trường nhà đất, cho vay thế chấp. Vì thế, Citi đã có 5 quý liên tiếp lỗ, trong đó quý 4/2008 lỗ 8,29 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong hai tháng đầu năm 2009, doanh thu hoạt động đạt 19 tỷ USD, tức là thấp hơn 2 tỷ USD so với cả quý 4/2008. Thông báo này đưa ra sau khi cổ phiếu của Citi đóng cửa hôm thứ hai là 1,05 USD, tức giảm 84% kể từ đầu năm.

Cuối tháng trước, Citigroup và Bộ Tài chính Mỹ đã đồng ý thỏa thuận chính phủ sẽ tăng cổ phần tại Citi lên 36% bằng cách bơm thêm 30 tỷ USD.

Trước đó vào cuối năm 2008, Citi đã hai lần nhận tiền giải cứu của Chính phủ Mỹ lên tới 45 tỷ USD. Một quan chức chính phủ Mỹ khẳng định rằng sẽ tiếp tục bơm vốn cho Citigroup nếu thấy cần thiết.

Hiện Citi đang cố gắng hoạt động tốt trong bối cảnh khủng hoảng. Bên cạnh các nguồn vốn từ chính phủ, Citi cũng đã thu hẹp hoạt động, trong đó có bán đa số cổ phần tại hãng môi giới Smith Barney cho Morgan Stanley.

Ngoài ra, Citi cũng đang có kế hoạch tách làm đôi, phân biệt giữa hai mảng kinh doanh chính nhằm tách biệt hoạt động ngân hàng truyền thống khỏi các hoạt động tài chính gây thua lỗ trong suốt thời gian qua.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá