Tháng 3, CPI tại Hà Nội và TPHCM biến động nhẹ

Theo số liệu của cơ quan thống kê công bố ngày 19/3, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2009 tại Hà Nội đã giảm 0,07%, trong khi lại tăng nhẹ 0,03% tại TPHCM.

Một bộ phận người dân bắt đầu thắt chặt chi tiêu, đã kéo giá hàng hóa ổn định trở lại.

Như vậy, sau khi tăng cao trong tháng 2/2009 ở cả hai đầu đất nước (TPHCM tăng 1,31% và Hà Nội tăng suýt soát 1%), CPI chỉ khẽ “rung rinh” trong tháng 3 này.

Ở những góc độ đối chiếu khác, nếu so với tháng 12/2008, chỉ số giá tháng này tại Hà Nội đã tăng 1,22%; so với cùng kỳ năm trước đã tăng 12,34%. Với TPHCM, các so sánh tương ứng cho kết quả là 1,38% và 11,67%.

Việc chỉ số giá tăng thấp trong tháng Ba có một phần nguyên nhân từ việc CPI tháng Hai đã tăng quá cao. Sau tháng Tết với lực cầu hàng hóa tăng mạnh, tháng này sức cầu đã giảm đáng kể, lại được cộng hưởng từ việc một bộ phận người dân bắt đầu thắt chặt chi tiêu, đã kéo giá hàng hóa ổn định trở lại.

Theo các chuyên gia thống kê, có một số điểm đáng chú ý từ những chỉ số giá công bố sớm của tháng Ba này.

Thứ nhất, sự thay đổi của CPI ở biên độ thấp sau một tháng Tết tăng khá cao cho thấy diễn biến giá đã đi theo tính chu kỳ của các năm kinh tế tăng trưởng ổn định.

Thứ hai, cán cân hàng - tiền đang có sự cân bằng nhất định, chưa có dấu hiệu nào cho thấy biểu hiện của suy thoái giá cả, một chỉ báo về tình trạng thiểu phát và giảm phát đang đi vào giai đoạn diễn tiến nghiêm trọng.

Thứ ba, diễn biến chỉ số giá như hiện nay có lợi cho việc ổn định tâm lý người dân, có lợi cho việc huy động vốn của hệ thống ngân hàng, cũng như tạo điều kiện để giảm lãi suất cho vay trên thị trường. Tỷ lệ thành công của các đợt phát hành trái phiếu Chính phủ cũng sẽ cao hơn.

Nhìn trên tổng thể chỉ số giá các nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, cũng giống như chỉ số chung của Hà Nội và TPHCM, các nhóm đều ít có sự thay đổi so với tháng trước.

Với Hà Nội, có ba nhóm chỉ số giảm nhẹ là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,27%, trong đó lương thực tăng 0,02% nhưng thực phẩm giảm 0,71%; nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,01%; nhóm giao thông, bưu chính viễn thông giảm 0,36%. Các nhóm còn lại đều tăng nhưng mức độ không lớn, trong khoảng từ 0,02 đến 0,5%.

TPHCM cũng có ba nhóm chỉ số giá giảm trong tháng này, nhưng thuộc vào những nhóm có quyền số thấp như giao thông, bưu chính viễn thông; văn hóa, giải trí và du lịch; và nhóm hàng hóa, dịch vụ khác. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,18%, trong đó lương thực tăng tới 4,66% nhưng thực phẩm lại giảm 1,43%. Những nhóm còn lại tăng từ 0,04 cho đến 0,82%.

Chỉ số giá tháng 3/2009 đang được Tổng cục Thống kê đưa vào tính toán và dự kiến sẽ được chính thức công bố vào đầu tuần sau. Với diễn biến này, nhiều khả năng CPI tháng này sẽ âm.

Theo Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá