Tháng 4 sẽ công bố điều kiện thành lập mới ngân hàng

Thống đốc ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Đức Thuý cho biết, do chưa có phản hồi ý kiến từ các bộ ngành liên quan, nên phải sang tháng 4, NHNN mới có thể công bố điều kiện để các ngân hàng mới ra đời.

>> Đua nhau lập ngân hàng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thuý: Không thể dễ dãi cho thành lập ngân hàng mới (Ảnh: C.M)
Thưa ông hiện nay đang có phong trào thành lập các ngân hàng mới, trong khi văn bản pháp quy về ngân hàng mới chỉ ở dạng dự thảo, ông đánh giá thế nào về hiện tượng này?

Hiện tượng này thể hiện 2 điều:

Thứ nhất ngành ngân hàng thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước, hoạt động ngân hàng đã lành mạnh và hiệu quả hơn trước. Đương nhiên không ai ném tiền vào lĩnh vực kinh doanh kém hiệu quả và không có triển vọng cả.

Thứ 2, đó là một động cơ thu lợi nhưng chưa được tính toán nghiêm túc, vì người ta thấy cổ phiếu ngân hàng nóng quá. Nếu lập một ngân hàng mà có thể bán cổ phiếu của mình đi thì có khi thu lợi khổng lồ, 5 ăn 1.

Tuy nhiên họ không hiểu rằng chúng tôi cũng nắm rõ vấn đề ấy, và không để họ lợi dụng điều đó. Chúng tôi có những quy định chặt chẽ, minh bạch để tránh tiêu cực và đảm bảo sự phát triển của hệ thống này bền vững.

Một ngân hàng ra đời rồi đổ vỡ thì có khi cả hệ thống này sụp đổ, và như tôi- chừng nào còn đứng đầu ngành thì phải chịu trách nhiệm chính. Tôi không thể dễ dãi được.

Cụ thể về những quy định đó: ví dụ như anh tham gia một ngân hàng thì 5 năm sau mới được phép chuyển nhượng, vì thế anh không thể lợi dụng sức nóng hiện nay được, anh phải thực sự muốn kinh doanh ngân hàng.

Về nhân lực, hiện nay đang rất hiếm những người quản trị giỏi, vì vậy một ngân hàng muốn ra đời phải tìm cho được những khuôn mặt sáng giá để Ngân hàng Nhà nước tiếp nhận là không dễ.

Tiếp đến là phương án kinh doanh, liệu 3 năm đầu anh có đạt được điểm hoà vốn không?

Có ý kiến cho rằng đang có hiện tượng rửa tiền thông qua chứng khoán và thành lập những ngân hàng mới, Thống đốc nhìn nhận ý kiến trên ra sao?

Không loại trừ điều này.

Có 2 kiểu: Thứ nhất họ có tiền đầu tư, ném vào đây để kiếm lợi hợp pháp; Thứ 2 là bằng cách đó để anh nói rằng tôi kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán chứ không phải là bằng những nguồn không minh chứng được. Điều này các cơ quan có thẩm quyền khi kiểm tra về mình bạch tài sản phải có sự xem xét.

Trách nhiệm chính việc này không phải của tôi. Việc của tôi là đôn đốc trung tâm phòng chống rửa tiền để tránh tình trạng rút tiền mặt quá mức vào một thời điểm nhất định hoặc những khoản chuyển tiền không minh bạch.

Tuy nhiên đừng gán cho những người muốn thành lập mới ngân hàng là rửa tiền. Ở đâu có lợi nhuận thì người kinh doanh tìm đến, đó là điều dễ hiểu. Hãy coi đó là những thiện chí, nhưng về mặt quản lý nhà nước thì cần đưa ra những quy định để những thiện chí đó không bị lợi dụng, làm phương hại đến lợi ích chung của nền kinh tế.

Thủ tướng vừa qua có ý kiến đề nghị Ngân hàng Nhà nước trong tháng 3 sẽ công bố điều kiện thành lập mới các ngân hàng, việc chuẩn bị này đã đến đâu?

Anh em đã trình tôi và tôi cũng đã tham gia một số ý kiến, hiện đang gửi xin ý kiến các bộ ngành liên quan. Thủ tướng có yêu cầu trong tháng 3, nhưng tôi sợ là không kịp vì đến nay chưa nhận được phản hồi của các bộ ngành được gửi xin ý kiến.

Tôi nghĩ chỉ sang đầu tháng 4 sẽ có sự phản hồi, xong thì công bố.

Tức là tạm thời khi chưa có quy chế thì dừng việc thành lập mới ngân hàng?

Việc tạm dừng là từ lâu nay rồi. Bằng nhiều hình thức khác nhau: rút giấy phép, tồn tại nhưng không hoạt động, sáp nhập vào ngân hàng khác... chúng tôi cho ngừng hoạt động khoảng 17 ngân hàng.

Hiện nay có 34 ngân hàng chính thức hoạt động, trước kia là 53 ngân hàng.

Đến thời điểm này đã có bao nhiêu hồ sơ xin thành lập ngân hàng?

Khoảng 10 hồ sơ

Theo quy định WTO thì từ 1/4 ngày chúng ta sẽ mở cửa cho ngân hàng nước ngoài vào đầu tư, ngành ngân hàng đã chuẩn bị gì cho lộ trình này?

Chúng tôi đã nhận được một số hồ sơ, thực tế là khoảng 8 hồ sơ xin mở ngân hàng có 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam của những tổ chức khác nhau.

Chúng tôi chưa cấp phép cho ngân hàng nào (không phải vì ngày 1/4), cũng giống như ngân hàng trong nước phải có những điều kiện nhất định, ví dụ: ngân hàng "mẹ" ở nước ngoài muốn mở chi nhánh tại Việt Nam phải có tổng tài sản 10 tỉ USD trở lên.

Theo Đỗ Minh
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng