Tháng 5, EU đánh giá việc khắc phục 'thẻ vàng' của Việt Nam

TP - Ngày 25/3, Bộ NN&PTNT cho biết, khoảng tháng 5 tới (6 tháng sau khi Việt Nam thực hiện các khuyến khị của EU) sẽ có đợt đánh giá của EU về nỗ lực của Việt Nam trong việc khắc phục các điều kiện dẫn đến bị giơ “thẻ vàng” về thủy sản của EU liên quan đến IUU (đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định).

Tại buổi gặp gỡ của Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường với Cao ủy phụ trách môi trường, hàng hải và thủy sản của EU mới đây, phía EU đã ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc thực thi về IUU. Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, việc tăng cường giám sát tàu cá, tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển từng bước ngăn chặn, giảm thiểu và tiến tới loại bỏ khai thác IUU tại vùng biển nước ngoài.

Thực tế, tình hình tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài giảm rõ rệt. Đặc biệt là tàu cá vi phạm tại các quốc đảo Thái Bình Dương đến nay hầu như không có, chỉ còn các vụ việc tàu cá và ngư dân bị bắt giữ, xử lý tại vùng biển lịch sử chồng lấn, tranh chấp do chưa được phân định rõ ràng giữa Việt Nam và các nước như Malaysia, Indonesia, Campuchia...

Tuy nhiên, phía đại diện của EU cũng đề nghị, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, Việt Nam cần đẩy mạnh thực thi có hiệu quả việc giám sát tàu cá trên biển thông qua xác định rõ lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá, quản lý đội tàu khai thác phù hợp hiện trạng nguồn lợi hải sản. Cùng đó, Việt Nam cần quản lý hiệu quả hệ thống đăng ký và cấp giấy phép khai thác hải sản, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt để ngăn chặn các hoạt động khai thác IUU... tiến tới chấm dứt hoàn toàn tàu cá Việt Nam khai thác IUU tại vùng biển nước ngoài.

Phía EU cũng khẳng định, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, biện pháp chống khai thác IUU dựa trên kinh nghiệm phối hợp với 50 quốc gia khác đã và đang chống khai thác IUU. Hai bên thống nhất về kế hoạch tiếp theo về trao đổi thông tin, tài liệu, cũng như tiếp tục tổ chức đối thoại để chuẩn bị tốt cho đợt đánh giá vào tháng 5/2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng