Tháng 6, trái phiếu VCB sẽ lên sàn

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam đang hoàn thiện hồ sơ niêm yết trái phiếu chuyển đổi để trình lên UBCK Nhà nước. Dự kiến, loại chứng khoán này sẽ chính thức lên sàn giao dịch vào tháng sau.

1.365 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi đã được VCB phát hành từ tháng 12 năm ngoái. Mệnh giá mỗi trái phiếu là 100.000 đồng, kỳ hạn 7 năm, lãi suất 6%. Đây là phương án vay nợ dài hạn, giúp VCB tăng cường năng lực tài chính, cải thiện tỷ lệ an toàn vốn trước khi xác định giá trị doanh nghiệp và tiến hành cổ phần hoá.

Cùng với việc chuẩn bị niêm yết trái phiếu, VCB cũng đang gấp rút hoàn tất việc thuê tư vấn quốc tế để định giá, phân tích hoạt động kinh doanh và xây dựng kế hoạch tăng vốn cũng như phát hành cổ phiếu. Theo ông Vũ Viết Ngoạn, VCB đã đề xuất với ban chỉ đạo cổ phần hoá việc lựa chọn một tổ chức tư vấn quốc tế, nếu được chấp nhận, đơn vị này sẽ bắt tay vào việc ngay từ đầu tháng 6.

Mới đây, Chính phủ đã yêu cầu chậm nhất là trong tháng 8, VCB phải có phương án cổ phần hoá trình Thủ tướng phê duyệt.

“Hiện có hai luồng ý kiến khác nhau về cách thức tiến hành cổ phần hoá VCB. Một phương án là chọn nhà đầu tư chiến lược trước rồi mới phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Một số ý kiến khác đề xuất nên tiến hành IPO trước rồi mới chọn nhà đầu tư chiến lược. Nếu theo phương án hai, VCB sẽ hoàn tất cổ phần hoá trong tháng 5 hoặc tháng 6 năm sau. Ngược lại, nếu chọn phương án 1, kế hoạch phát hành cổ phiếu có thể bị chậm lại”, Tổng giám đốc (VCB) Vũ Viết Ngoạn chiều 4/5 cho biết. Ông cho biết thêm, sẽ chọn một trong hai phương án này khi tư vấn quốc tế chính thức làm việc.

Theo quy định, VCB chỉ có thể chuyển toàn bộ số tiền phát hành trái phiếu thành vốn tự có khi thời hạn còn lại của trái phiếu, tính từ thời điểm cổ phần hoá chính thức, phải từ 5 năm trở lên. Nếu thời hạn còn lại dưới 5 năm, thì cứ thiếu một năm, sẽ bị trừ 20% giá trị trái phiếu phát hành khi muốn tính vào vốn tự có.

Chủ trương cổ phần hoá VCB bắt đầu có từ 30/3/2004. Đến 21/9/2005, Chính phủ mới chính thức cho phép ngân hàng này tiến hành cổ phần hóa. Tháng 12/2005, VCB đã phát hành 1.365 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn. Nguồn trái phiếu này sẽ bổ sung vào vốn tự có của VCB, góp phần tăng cường năng lực tài chính cho ngân hàng, cải thiện tỷ lệ an toàn vốn trước khi xác định giá trị doanh nghiệp của VCB để tiến hành cổ phần hoá.

Theo Song Linh
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng