Tháng 7, chỉ số giá tăng thêm 0,4%

Theo công bố sáng nay, 24/7 của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 này tiếp tục tăng thêm 0,4%, đưa mức tăng chung 7 tháng đầu năm lên 4,4%.

Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh.

Nguyên nhân của mức tăng trên, theo Tổng cục Thống kê là do giá lương thực và một số nhóm hàng thực phẩm tiếp tục tăng, bên cạnh đó một số mặt hàng vật liệu xây dựng, giá gas đun nấu và các mặt hàng điện lạnh tăng mạnh vào thời gian nắng nóng vừa qua.

Chỉ số giá nhóm lương thực tháng này đã tăng 0,4% so với tháng trước.

Tại các tỉnh phía Nam, hiện nay lúa hàng hóa vụ Đông Xuân còn lại rất ít, tuy vụ lúa Hè Thu đang thu hoạch nhưng chất lượng thấp, Nguồn cung ít làm cho giá tăng (lúa Đông xuân hiện nay từ 2500-2600đ/kg).

Giá lúa tăng kéo theo giá gạo tẻ các loại cũng tăng lên từ 100-200 đ/kg, giá gạo tẻ thường từ 4700-5500đ/kg; gạo tẻ ngon giá khá cao từ 7500-8000đ/kg.

Dự báo trong tháng tới giá lúa gạo sẽ tăng lên do nhu cầu nhập khẩu gạo trên thị trường thế giới tăng, trong khi gạo Thái Lan đang khan hiếm.

Chỉ số nhóm hàng thực phẩm tháng này có mức tăng 0,5% so với tháng trước, tuy nhiên một số nhóm hàng thịt gia súc tươi sống, thịt bò, thịt gia cầm tươi sống giảm giá khoảng 1-2%.

Giá các nhóm hàng phi lương thực thực phẩm trong tháng vẫn trong xu hướng tăng giá. Đặc biệt là nhóm vật liệu xây dựng, trong đó, giá thép tăng khá mạnh, vượt trên 8 triệu đồng/tấn. Nguyên nhân chính, theo Hiệp hội Thép Việt Nam là do giá phôi trên thị trường thế giới tăng cao, từ 430 – 450 USD/tấn.

Trong tháng 7, giá vàng bán ra nhìn chung có xu hướng giảm mạnh so với tháng trước, giảm 3,1%; nhưng nếu xét về giá vàng bán ra trong 7 tháng đầu năm 2006, thì mức tăng lại lên đến 25,8%, mức tăng cao nhất từ trước đến nay.

Mặc dù có 2 lần vượt mức 16.000 VND theo niêm yết của các ngân hàng thương mại nhưng giá đôla Mỹ vẫn có xu hướng giảm nhẹ trong tháng (-0,2%). Tổng cục Thống kê cho rằng cả hai nhóm hàng vàng và đôla Mỹ giá bán ra tăng hoặc giảm đều phụ thuộc vào giá thế giới.

Theo Thời báo Kinh tế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá